Lạ lùng tuyết đen ở Kazakhstan

NCHMF NEWS - Phần lớn lớp tuyết trong TP Temirtau thuộc vùng Karaganda ở miền Trung Kazakhstan có màu đen kỳ lạ, khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng.
Thay vì có màu trắng, tuyết ở đây có màu trông giống muội than sau khi bụi đen lạ hiện diện ở thành phố này từ đầu tháng 1. 

Nhiều cư dân lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của bản thân đã thông qua mạng xã hội kêu gọi chính phủ điều tra vụ việc. Một người dùng mạng xã hội cho biết: "Chúng tôi không thể sống như thế này. Chúng tôi đang ngộp thở".

Một nhóm nhà khoa học, gồm cả các nhà sinh thái học độc lập và chuyên gia chính phủ, đang cố xác định nguyên nhân.

Lớp tuyết đen ở TP Temirtau. Ảnh: Instagram

Temirtau là trung tâm của ngành công nghiệp sắt của Kazakhstan và là nơi có nhà máy sản xuất thép lớn nhất nước này Karaganda Metallurgical Combine (thuộc sở hữu của nhà máy ArcelorMittal Temirtau). Nhiều người dân ở Temirtau cho rằng ô nhiễm từ khu luyện kim này đã khiến tuyết chuyển sang màu đen.

Người dân thu thập chữ ký trong đơn kiến nghị gửi tới bà Aliya Nazarbayeva, con gái út của Tổng thống Nursultan Nazarbayev kiêm người đứng đầu Hiệp hội các tổ chức sinh thái Kazakhstan. Đơn kiến nghị nêu: "Tất cả bụi từ nhà máy sẽ bay vào phổi của chúng tôi, vào phổi của con chúng tôi".

Trong khi đó, phía nhà máy ArcelorMittal Temirtau không phủ nhận ô nhiễm thải ra từ các nhà máy có thể góp phần lớn gây ra tình trạng này. Hồi tháng 12 năm ngoái, ArcelorMittal Temirtau thừa nhận lượng khí thải không bị tan đi và điều này có thể gây ra sự thay đổi màu sắc của tuyết.

Khu vực Karaganda bị xem là nơi có tình trạng khí thải độc hại nghiêm trọng nhất Kazakhstan. Trong năm 2016, gần 600.000 tấn khí thải độc hại bị thải ra tại Karaganda, theo ủy ban thống kê Kazakhstan. Vào tháng 12-2017, Cơ quan Khí tượng quốc gia ghi nhận mức H2S ở Temirtau vượt quá giới hạn cho phép của chính phủ 11 lần.


Niềm vui cho cậu bé tóc đóng băng
Một khoản tiền quyên góp lên đến 100.000 nhân dân tệ (khoảng 15.442 USD) đã được gửi đến trường tiểu học Zhuanshanbao thuộc thị trấn Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam hôm 10-1 sau khi hình ảnh cậu bé Wang Fuman gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc.
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các khoản quyên góp không ngừng đổ về ngôi trường hẻo lánh, nơi cậu bé Vương Phúc Mãn, 8 tuổi theo học.

Cậu bé Vương nhận được nhiều quà và áo ấm.

Vương Phúc Mãn trở nên nổi tiếng sau khi bức ảnh cậu bé đi bộ hơn một tiếng đồng hồ trong điều kiện thời tiết âm 9 độ C, khiến mái tóc đóng băng, xuất hiện trên trang mạng xã hội.
Bức ảnh là minh chứng cho thấy dù cuộc sống khó khăn nhưng cậu bé Vương không vì thế mà từ bỏ việc học.
Cha của cậu bé được nhận làm việc ngay tại quê nhà, nhờ đó mà ông không còn phải xa gia đình để đi kiếm tiền.
Khoản tiền quyên góp đầu tiên trị giá 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 15.370 USD) được chính quyền địa phương trao cho trường tiểu học Zhuangshanbao, ở khu vực hẻo lánh thuộc tỉnh Vân Nam, theo kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).
Vương là “đứa trẻ bị bỏ rơi”, cụm từ thường được dùng để mô tả trẻ em đến từ gia đình nghèo, không nhận được sự chăm sóc đầy đủ vì cha mẹ phải làm việc xa nhà.
Mạng xã hội Trung Quốc những năm qua luôn sôi nổi tranh cãi về chuyện những “đứa trẻ bị bỏ rơi” xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm hơn của cộng đồng và xã hội.
Theo CCTV, trong số 15.000 USD tiền quyên góp, mỗi học sinh nhận được trợ cấp trị giá 80 USD. 144 quần áo ấm và thiết bị sưởi cũng được một công ty tài trợ, theo Nhân dân Nhật báo. Đây chính là công ty ngỏ lời nhận cha của Vương vào làm.

Cậu bé không còn phải sống xa bố vì người cha đã tìm được việc ngay tại quê hương.

CCTV dẫn lời cậu bé cho biết: “Cháu rất hạnh phúc vì được nhiều người giúp đỡ và được nhận rất nhiều quà”.
Cha của Vương hiện đã trở về nhà khi biết con mình trở thành hiện tượng trên mạng xã hội. Ông cho Vương số tiền 5 Nhân dân tệ. Cậu bé nói trên tờ The Paper rằng, “cháu muốn tiết kiệm tiền để giúp đỡ mỗi khi cha bị ốm”.
Quỹ Phát triển Vân Nam nói họ đã nhận được số tiền quyên góp hơn 1,9 triệu Nhân dân tệ (gần 300.000 USD), tính đến chiều ngày 11.1.
Quỹ có kế hoạch trao số tiền này cho những “trẻ em bị bỏ rơi” giống như Vương ở các thành phố khác trong tỉnh.


Xuân Mai (Theo BBC, SCMP, CCTV)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget