Mưa rào tồi tệ nhất trong 50 năm xảy ra, Paris chìm trong biển nước

NCHMF NEWS - Theo báo Chicago Tribune cùng nhiều hãng thông tấn khác trên thế giới, nước lũ ở thủ đô Paris (Pháp) đã đạt đỉnh mức và đang đe dọa đến các thị trấn nằm dọc sông Seine ở ngoại ô.

Nước sông đã dâng lên cao sau những trận mưa lớn nhất trong vòng 50 năm trở lại đây, khiến hai bên bờ sông, đường đi bộ và vườn cây bị ngập trong nước. Cơ quan khí tượng thủy văn Pháp Meteo France cho biết, lượng mưa trên toàn nước Pháp đã cao hơn gấp đôi so với bình thường và rằng lượng mưa trong hai tháng qua đã ở mức cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Nước lũ dâng cao dọc bờ sông Seine ở thủ đô Paris (Pháp).

“Tôi cảm thấy cực kỳ kinh ngạc. Tôi đã đến Paris nhiều lần từ năm 1965 tới nay, nhưng tôi chưa bao giờ thấy nước sông Seine cao như vậy”, ông Terry Friberg, một người dân từ Boston (Mỹ) cho biết. “Tôi rất yêu Paris và tôi cảm thấy lo trước mức nước sông như vậy”.

Cơ quan theo dõi lũ lụt Pháp Vigicrues cho biết mức nước ở Paris đã cao tối đa là 5,84 m vào ngày 29/1. Con số này vẫn còn thấp hơn mức kỷ lục trong lịch sử là 8,62 m vào năm 1910, song nó cao hơn mức thông thường khoảng 1,5 m. Không chỉ có vậy, nước lũ sẽ còn ở mức cao trong vài ngày tới.

Đây là tin xấu cho những khách du lịch mong muốn đến Paris để đi thuyền hoặc đi thăm các địa điểm nổi tiếng khi tất cả đều đã bị đóng cửa. Các ga tàu điện ngầm dọc bờ sông cũng đã bị đóng cửa và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới. Nước dâng cao đến sát gầm các cây cầu lịch sử, và nhiều cây cối và cột điện trong như đang nhô lên khỏi mặt nước.

Ông Micheal Jelatis, một khách du lịch đến từ Nam Phi cho biết lũ lụt ở Paris này có thể là do tình trạng Trái Đất nóng lên. “Hiện tại trên thế giới chúng ta có thể thấy rằng rất nhiều hiện tượng thời tiết bất thường đã xảy ra. Ở Nam Phi chúng tôi cũng đang trải qua một trận hạn hán nghiêm trọng”, ông nói.

Nhìn chung, Paris đã làm tốt công tác chuẩn bị so với lần lũ lụt trước đây xảy ra vào năm 2016, và người dân thủ đô cũng đã làm quen với tình trạng thời tiết hiện tại.

Trong khi đó, lũ lụt đã khiến 242 thị trấn dọc sông Seine bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và trong bối cảnh nước sẽ tiếp tục tràn về hạ lưu, nhiều nơi đang bắt đầu chuẩn bị đối phó với mưa lũ.

Tại thị trấn Lagny-sur-Marne ở phía Nam Paris, ông Serge Pinon phải đi trên các cây cầu tạm mới có thể về nhà hoặc đến những nơi lân cận. Tầng hầm cũng như khu vườn có các cây cối mà ông trồng được giờ đây đã ngập trong nước. Lò sưởi, tủ lạnh, máy giặt và máy sấy bát đĩa của ông cũng bị mất trong cơn lũ.

“Nước lũ đã cao đến mức tuyệt đối nhưng chúng tôi chỉ có cách chờ cho nó rút đi”, ông nói. “Năm nay nước mưa đã dâng lên nhanh bất thường. Bình thường chúng tôi có thể nhận ra những dấu hiệu để có thể cứu vớt đồ dùng của mình, nhưng lần này nước dâng lên quá nhanh”.

Thị trưởng Jean-Paul Michel cho biết người dân nơi đây đã quen với mưa lũ theo mùa, nhưng đợt lũ này đặc biệt kéo dài. “Chúng tôi nghĩ rằng tình trạng này sẽ còn tiếp diễn thêm một tuần nước trước khi nước rút”, ông nói.


Anh Tuấn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget