Mưa trái mùa ở Đồng Nai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng

NCHMF NEWS - Vào các ngày 18 và 19/1, mưa trái mùa xảy ra trên diện rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Nai đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng của người dân địa phương.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai Nguyễn Phước Huy, nguyên nhân chủ yếu do không khí lạnh suy yếu kết hợp chịu ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông đẩy hơi ẩm từ biển Đông vào đất liền tạo ra những khối mây dông gây mưa khiến trời nhiều mây, có mưa rào vào chiều tối và đêm.


Ghi nhận cho thấy một số nơi còn xuất hiện mưa to, lượng mưa đạt trên 35mm, như tại TX.Long Khánh. Ngoài ra, mưa nặng hạt còn diễn ra ở TP.Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Long Thành, Cẩm Mỹ. Tuy nhiên, so với trung bình nhiều năm, mưa trái mùa xuất hiện vào đầu năm nay không lớn. Hiện tượng này còn duy trì trong một vài ngày tới rồi giảm hẳn. Sau đó, mưa trái mùa trong mùa khô xuất hiện rải rác đến hết tháng 3/2018.

Ngoài ra, những ngày gần đây sương mù gần như phủ kín bầu trời vào các buổi sáng sớm. Đến sau 8 giờ, khi có nắng sương bắt đầu tan dần.

Trong ngày 19/1, trên địa bàn huyện Trảng Bom xảy ra mưa trái mùa trên diện rộng, nặng hạt kéo dài. Theo một số hộ dân, mưa lớn xuất hiện khiến nhiều người dân không kịp trở tay, đặc biệt là các hộ dân đang thu hoạch tiêu, phơi tiêu. Ngoài ra, mưa lớn cũng ảnh hưởng một số hộ dân trồng cây ăn lá gây thiệt hại nặng. Một số hộ trồng cây kiểng trên địa bàn huyện cho biết, mưa trái mùa ảnh hưởng lớn đến cây kiểng, đặc biệt là mai tết. Vì mưa có thể sẽ làm cho mai nở sớm hơn và một số cây kiểng nhạy cảm với thời tiết bị hư hại.

Cơn mưa lớn trên diện rộng đêm 18/1 đã làm cho hàng trăm hécta diện tích điều và xoài đang trong giai đoạn trổ bông của nông dân huyện Định Quán bị thiệt hại nghiêm trọng. Ngay sáng hôm sau bà con nông dân đã khẩn trương, nhanh chóng ra vườn áp dụng các biện pháp phun xịt thuốc để giải cứu cho xoài và điều, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng khô bông, rụng trái và sâu bệnh có thể xảy ra.

Trước tình hình mưa trái mùa xuất hiện kéo dài, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thống Nhất khuyến cáo người trồng điều sau khi trời hửng nắng ráo, phải kiểm tra thăm vườn có biện pháp phun xịt kịp thời tránh sâu bệnh lây lan phát triển ra diện rộng gây hại ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng.

Đình Nam

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget