Mỹ ủng hộ Indonesia đổi tên một phần biển Đông, Trung Quốc "nóng mặt"

NCHMF NEWS - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đồng ý với kế hoạch đổi tên vùng biển tranh chấp với Trung Quốc của Indonesia trên Biển Đông có thể sẽ khiến Bắc Kinh “nóng mặt”.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu, ông Mattis cho rằng: "Là điểm tựa hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chắc chắn Indonesia sẽ đóng vai quan trọng".

Ông cũng bày tỏ sự sẵn sàng chấp nhận tên gọi mới - biển Bắc Natuna- mà Indonesia đặt cho vùng biển quanh quần đảo Natuna. "Chúng tôi có thể giúp duy trì nhận thức hàng hải ở biển Đông, biển Bắc Natuna. Đây là điều mà chúng tôi mong muốn thực hiện được" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu (trái) tiếp người đồng cấp Mỹ Jim Mattis tại trụ sở Bộ Quốc phòng Indonesia ở Jakarta ngày 23/1 (Ảnh: Reuters)
Ông Mattis trước đó cũng bày tỏ mối quan ngại về tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông. Trong suốt cuộc họp báo, bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhiều lần dùng thuật ngữ Ấn Độ-Thái Bình Dương thay vì châu Á-Thái Bình Dương.

Một số nhà phân tích chính trị xem khái niệm Ấn Độ-Thái Bình Dương là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi Trung Quốc và để nhấn mạnh Ấn Độ và các nước Ấn Độ Dương, trong đó có Indonesia.

Hồi tháng 7-2017, chính phủ Indonesia công bố bản đồ quốc gia mới được chỉnh sửa, trong đó đổi tên vùng đặc quyền kinh tế ở phía Bắc quần đảo Natuna thành biển Bắc Natuna. Vùng biển này từng là một phần của biển Đông. Với lần đổi tên này, biển Đông sẽ không được dùng để chỉ bất kỳ vùng lãnh hải nào của Indonesia nữa.

Indonesia cho biết nước này không có tranh chấp lãnh thổ trực tiếp với Trung Quốc trên Biển Đông nhưng Jakarta phản đối việc Trung Quốc đưa quần đảo Natuna vào bên trong “đường lưỡi bò” phi lý mà Bắc Kinh tự vẽ ra nhằm đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển này.

Trong khi thừa nhận chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna, Trung Quốc cho rằng hai nước cần giải quyết những quyền và lợi ích hàng hải chồng lấn ở khu vực này. Tuy nhiên Jakarta đã bác bỏ tuyên bố trên của Bắc Kinh.

Trung Quốc và Indonesia đã xảy ra nhiều vụ việc căng thẳng khi lực lượng hải quân Indonesia tiến hành bắt giữ nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển quanh Natuna và triển khai các hoạt động đánh bắt trái phép tại đây.

Ngay sau khi Indonesia đổi tên vùng biển, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, cho rằng việc thay đổi “một tên gọi đã được quốc tế chấp thuận” sẽ dẫn tới “sự phức tạp và mở rộng tranh chấp, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định”, đồng thời không mang lại lợi ích cho mối quan hệ hòa bình song phương. Đáp lại, Indonesia khẳng định quyền đổi tên vùng biển thuộc lãnh thổ của nước này và tuyên bố biển Bắc Natuna thuộc lãnh thổ của Indonesia.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nhiều lần sử dụng cụm từ Ấn Độ - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương như trước đây. Ông chủ Lầu Năm Góc cũng từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về những động thái đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông.

Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget