Nam Phi: Thành phố Cape Town trước viễn cảnh "Ngày không nước"

NCHMF NEWS - Thành phố Cape Town của CH Nam Phi sẽ giới hạn lượng nước tiêu thụ hàng ngày của mỗi người dân xuống còn 50 lít, giảm tới 40% so với quy định trước đây, nhằm ứng phó với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Thị trưởng Patricia de Lille ngày 18/1 cảnh báo nếu trời không mưa và không giảm mạnh lượng tiêu thụ nước, thì nguồn cung cấp nước thông thường sẽ cạn kiệt. Thay vào đó, người dân thành phố sẽ phải xếp hàng chờ phân phát nước, chỉ khoảng 25 lít mỗi ngày.

Bà Patricia nhấn mạnh bất chấp sự hối thúc của chính quyền trong nhiều tháng qua, khoảng 60% người dân vẫn sử dụng vượt mức giới hạn chỉ là 87 lít/ngày.

Người dân thành phố sẽ phải xếp hàng chờ phân phát nước, chỉ khoảng 25 lít mỗi ngày. (Nguồn: Independent)

Tính trung bình, toàn thành phố "ngốn" tới 620 triệu lít nước/ngày, lớn hơn mục tiêu tiêu thụ nước tiết kiệm chỉ khoảng 120 triệu lít/ngày. Bởi vậy, thành phố sẽ "không hô hào thêm nữa", thay vào đó, sẽ "bắt buộc người dân ngừng lãng phí nước."

Đây là một trong hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt mới nhằm tránh cái gọi là viễn cảnh "Ngày không nước" có nguy cơ xảy ra vào 21/4 tới. Ngoài ra, Hội đồng thành phố Cape Town dự kiến sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến trong ngày 19/1 về việc tăng giá nước sạch.

Thị trưởng Patricia cho biết thêm chính quyền thành phố sẽ lập 200 điểm cấp phát nước trên toàn thành phố trong tuần tới đề phòng xảy ra viễn cảnh "Ngày không nước."

Trong nhiều tháng qua, chính quyền thành phố Cape Town đã đề ra hàng loạt kế hoạch nhằm gia tăng các nguồn dự trữ nước, trong đó có các nỗ lực khoan khai thác tầng nước ngầm và xây dựng các nhà máy khử muối trong nước biển.

Tuy nhiên, theo Thị trưởng Patricia, những biện pháp này "không đơn giản" và viễn cảnh "Ngày không nước" đang "cận kề."

Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi thành phố phải thực hiện hàng loạt biện pháp khẩn cấp. Một trong số đó có quy định nghiêm cấm hành vi lãng phí nước tại các địa điểm công cộng và xử phạt các chủ hộ không tiết kiệm nguồn tài nguyên này.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua do hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng tới Nam Phi. Những dự báo mới nhất cho thấy Cape Town có thể trở thành thành phố lớn đầu tiên trên thế giới cạn sạch nước trong những tháng đầu năm 2018 nếu chính quyền thành phố không thực hiện những biện pháp hữu hiệu.

Thu Phương
Trung tâm tin

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget