Người dân TP Hồ Chí Minh mệt mỏi, cay mắt vì sương mù dày đặc

NCHMF NEWS - Ngày 18/1, tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện hiện tượng sương mù kéo dài từ sáng đến trưa và chỉ bớt khi cơn mưa chiều đổ xuống, khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi và cay mắt.

Những ngày gần đây, TP Hồ Chí Minh xuất hiện hiện tượng mù khô vào buổi sáng, tuy nhiên trong ngày 18/1, sương mù xuất hiện dày đặc và kéo dài suốt cả ngày khiến người tham gia giao thông cảm thấy cay mắt và mức độ bụi dính vào người bị nhiều hơn.

12 giờ trưa nhưng sương mù vẫn còn dày đặc. Ảnh : Vũ Phượng

Anh Trần Quốc Khanh (quận Tân Bình) cho biết, sương mù ngày hôm này có vẻ dày hơn những hôm trước, đến 13 giờ, chạy xe ở ngoài đường mà vẫn thấy sương mù khá dày, nhìn xa là chỉ thấy một màu trắng xoá. "Chạy xe ngoài đường thì thấy cay mắt và lau mặt thì thấy lớp bụi bẩn bám nhiều hơn mọi khi", anh Khanh cho biết.

Chỉ vào phía màn sương mù phía trước mặt, cô Lê Thị Tám bán hàng rong trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) nói: “Chưa khi nào thấy sương mù nhiều như thế này tại thành phố. Mấy ngày nay tự nhiên tôi cảm thấy trong người rất khó chịu, đau nhức và cảm thấy rất mệt mỏi. Đặc biệt hôm nay (18/1), tự nhiên thấy mắt cứ cay rồi chảy nước mắt và rất buồn ngủ".

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn Khu vực Nam bộ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sương mù trong những ngày qua là do TP Hồ Chí Minh chịu tác động bởi rìa xa phía Nam của áp cao lạnh lục địa cực đới nên nền nhiệt giảm xuống và xuất hiện sương mù.

Ảnh chụp từ lầu 10 tòa cao ốc ở Quận 3, sương mù vẫn phủ kín dù đã 12 giờ trưa. Ảnh : Vũ Phượng

Cụ thể, ở khoảng 4 - 7 độ Nam tồn tại rãnh áp thấp xích đạo, trên đó hình thành những vùng xoáy thấp quy mô nhỏ làm cho thời tiết biển phía Nam xấu, rãnh áp thấp này có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc tức là tiến gần tới đất liền các tỉnh phía Nam, trong đó TP Hồ Chí Minh cũng chịu tác động.

Bên cạnh đó, mật độ phương tiện giao thông tại TP Hồ Chí Minh ngày càng cao, lượng khí thải xả ra  tăng đáng kể vào môi trường; đồng thời phương tiện giao thông luôn xáo trộn bụi dưới mặt đường làm bụi bốc lên cao. Khi gặp bầu khí quyển chưa nhiều hơi nước, gió nhẹ khiến hình thành một lớp sương mờ tầng thấp làm giảm tầm nhìn.

Các chuyên gia khuyến cáo, để bảo vệ sức khoẻ của mình, người dân nên đeo khẩu trang và mắt kính khi ra đường khi có hiện tượng mù khô.

Đan Phương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget