Nhật Bản nâng mức cảnh báo núi lửa Zao ở gần khu trượt tuyết

NCHMF NEWS - Ngày 30/1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Zao nằm gần một khu trượt tuyết nổi tiếng ở miền Đông Bắc nước này, sau khi phát hiện những rung chấn tại đây báo hiệu khả năng núi lửa phun trào. 

Cơ quan trên đã nâng cảnh báo từ cấp độ 1 (nghĩa là núi lửa có thể gia tăng hoạt động) lên cấp độ 2 (khuyến cáo người dân hạn chế đến gần miệng núi lửa) trên thang báo động gồm 5 cấp. 

Theo cảnh báo, có khả năng núi lửa Zao phun trào nhẹ và đất đá núi lửa có thể trút xuống trong phạm vi bán kính 1,2 km tính từ miệng núi lửa. Núi Zao nằm ở địa phận giáp giới giữa tỉnh Miyagi và Yamagata của Nhật Bản. 

Khu vực núi lửa Zao.

Cơ quan Khí tượng ghi nhận xảy ra những rung chấn ở núi lửa từ lúc 14 giờ 28 (giờ địa phương) và kéo dài 31 phút với cường độ mạnh hơn so với rung chấn ghi nhận vào sáng cùng ngày và 2 ngày trước đó. 

Chính quyền thành phố Yamagata đã khuyến cáo người dân sinh sống ở các khu vực gần núi lửa Zao đi sơ tán và khu trượt tuyết gần đó duy trì cảnh giác. 

Hồi tuần trước, núi lửa Moto-Shirane ở tỉnh Gunma phun trào, khiến 1 binh sỹ thiệt mạng và 11 người khác bị thương. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản giám sát 24/24 giờ đối với 47 núi lửa trong tổng số 110 ngọn núi lửa đang hoạt động ở nước này. 

Hồi tháng 9/2014, núi lửa Ontakephun trào và cướp đi sinh mạng của 63 người, trở thành thảm họa núi lửa tồi tệ nhất tại Nhật Bản trong gần 90 năm qua.

Minh Ánh
Trung tâm tin

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget