Nhiệt độ ở Lào Cai xuống thấp nhất kể từ đầu mùa đông

NCHMF NEWS - Tại các huyện vùng cao gồm Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, nhiệt độ chỉ khoảng 5 độ C.

Sáng 30/1, tại các khu vực vùng thấp của tỉnh Lào Cai như các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn và thành phố Lào Cai, rét đậm đã phủ khắp với nhiệt độ trung bình từ 10 – 11 độ C.

Tại các huyện vùng cao gồm Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, nhiệt độ chỉ khoảng 5 độ C. Đặc biệt, riêng tại thị trấn Sa Pa và các xã lân cận, nhiệt độ rất thấp, chỉ 1,3 độ C.

Theo dự báo, nhiệt độ vẫn chưa ngừng giảm mà còn có xu hướng hạ thấp hơn nữa trong đêm nay và sáng mai 31/1.

Sáng nay 30/1/2018, Sa Pa rét 5 độ C

Tính từ đầu mùa đông đến giờ, đợt rét này được ghi nhận là có cường độ mạnh nhất với nhiệt độ đo được cũng ở mức thấp nhất, nên chính quyền địa phương cũng hết sức lo ngại.

Ngay trước đợt rét, UBND tỉnh Lào Cai đã ra công điện khẩn chỉ đạo tất cả các địa phương tăng cường tối đa các biện pháp, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhằm giữ ấm, chăm lo sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Các trường học, đặc biệt tại vùng cao cần bám sát tình hình thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ khi nhiệt độ xuống quá thấp, hay trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu đảm bảo.

Đối với cây trồng, ao nuôi thủy sản, các phương án chống rét cũng đã được đưa ra. Bên cạnh đó, gia súc của các nông hộ vùng cao cũng được khuyến cáo cần đảm bảo đầy đủ thức ăn, có biện pháp che chắn, nuôi nhốt, sưởi ấm trong những ngày giá rét.

Đến hiện tại toàn tỉnh đã có hơn 400 con gia súc bị chết rét và con số này có nguy cơ sẽ gia tăng nếu thời tiết rét khắc nghiệt tiếp tục kéo dài.

Mẫu Sơn băng giá xuất hiện 2 ngày liên tiếp

Vào 7 giờ ngày 30/1, nhiệt độ tại Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình (Lạng Sơn) tiếp tục giảm còn âm 1,6 độ C; gió đông bắc cấp 2, cấp 3; hiện tượng đóng băng đã xuất hiện.
Ông Hà Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lạng Sơn cho biết: Băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn từ đêm ngày 29/1 khi nhiệt độ xuống âm 1,4 độ C nhưng không có tuyết rơi.

Nhận thêm khối không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, nhiệt độ trên Khu du lịch Mẫu Sơn tiếp tục giảm thấp xuống âm 1,6 độ C, băng đóng dày đặc. Dự kiến thời tiết âm độ trên đỉnh Mẫu Sơn còn kéo dài trong vài ngày tới. 

Tại các địa phương trong tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ đều giảm mạnh, phổ biến từ 6 đến 8 độ C, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, từ đêm 30/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác trong tỉnh. 

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe của người dân và an toàn cho đàn vật nuôi, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn; chỉ đạo các hộ gia đình đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc, chủ động dự trữ thức ăn, sửa chữa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C, đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi. 

Băng tuyết rơi phủ trắng những ngọn cây, tường rào trên Khu du lịch Mẫu Sơn

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các trường phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh các cấp; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại; tạm dừng các hoạt động hội thi thao giảng phải huy động sự tham gia của học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và hướng dẫn cụ thể việc nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường các biện pháp chăm sóc và phục vụ học sinh. 

Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm việc phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, chữa bệnh phải kín gió, có đủ chăn, đệm, lò sưởi, phương tiện bảo đảm cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện.

Các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra./.


An Kiên - Hoàng Nam

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget