Nhiệt độ vùng cao Vân Hồ, Sơn La xuống 2 độ C

NCHMF NEWS - Vùng cao Vân Hồ (Sơn La) xuống 2 độ C nên việc chống rét cho gia súc là nhiệm vụ quan trọng đối với người dân nơi đây.

Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn của các đợt rét đậm, rét hại, có thời điểm nhiệt độ giảm mạnh chỉ còn khoảng từ 2 - 60C, nhất là vào sáng sớm và đêm muộn. Để bảo vệ đàn gia súc, chính quyền địa phương và người dân ở đây đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Để giữ ấm cho đàn gia súc, gia đình anh Giàng A Gia, bản Lóng Luông, xã Lóng Luông đã chủ động mua bạt về quây xung quanh chuồng trại; đưa trâu, bò từ bãi chăn thả về nuôi nhốt tập trung; tiêm phòng các loại vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho đàn gia súc. Đặc biệt, việc dự trữ thức ăn cho đàn gia súc đã được gia đình anh chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng.

Người dân chủ động phòng tránh rét cho gia súc

Đợt rét lịch sử kèm theo mưa tuyết hồi đầu năm 2016, gia đình ông Vì Sự Nghiệp, bản Lóng Bon, xã Lóng Luông bị chết mất 2 con trâu. Vì vậy, bước vào mùa đông năm nay, ông không chăn thả gia súc vào sáng sớm và khi thời tiết quá lạnh; chuồng trại được che chắn cẩn thận để hạn chế gió lùa; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời phòng, tránh.

Xác định đàn gia súc là tài sản có giá trị lớn, do vậy người dân huyện Vân Hồ rất có ý thức phòng chống rét và dịch bệnh cho vật nuôi của mình. Hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn toàn huyện là hơn 37.000 con, đến thời điểm hiện tại huyện Vân Hồ chưa ghi nhận trường hợp trâu, bò bị chết do rét. 

Ông Đỗ Đức Hưng, Phó phòng Nông nghiệp huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: “Đối với UBND các xã, chúng tôi đôn đốc từng cán bộ khuyến nông cơ sở đến từng hộ gia đình tuyên truyền cho nhân dân nuôi nhốt trâu bò và che chắn chuồng để hạn chế thiệt hại”.

Sự chủ động trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, cộng với ý thức của người dân trong việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi đã hạn chế thấp nhất các thiệt hại do giá rét gây ra trong mùa đông năm nay ở huyện Vân Hồ, cũng như tỉnh Sơn La.


Hồng Việt

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget