Những rủi ro toàn cầu đáng lưu ý trong năm 2018

NCHMF NEWS - Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai là những rủi ro toàn cầu lớn nhất trong năm 2018.

Gần 1.000 chuyên gia toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách đã được khảo sát về những rủi ro đáng kể nhất mà thế giới phải đối mặt trong năm 2018. Những rủi ro này trải rộng từ kinh tế, môi trường đến địa chính trị, xã hội và công nghệ.

Cũng như các báo cáo trước, rủi ro lớn nhất toàn cầu là việc sử dụng vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, đứng ngay sau top 10 rủi ro hàng đầu là 3 rủi ro về môi trường: hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai và sự thất bại trong việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai là những rủi ro toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục xảy ra vào năm 2018

WEF lưu ý rằng những rủi ro về môi trường ngày càng được chú ý trong lịch sử 13 năm của báo cáo.

"Trong số những thách thức lớn nhất về môi trường, chúng ta đang đối mặt điều kiện thời tiết cực đoan; mất đa dạng sinh học tăng nhanh; ô nhiễm không khí, đất và nước; thất bại trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; những rủi ro khi chúng ta chuyển sang một tương lai ít carbon hơn”, báo cáo cho biết.

Đặc biệt, 93% chuyên gia được hỏi nói rằng họ dự đoán các cuộc đối đầu chính trị hoặc kinh tế giữa các cường quốc lớn sẽ gia tăng, và gần 80% dự đoán các rủi ro liên quan đến chiến tranh giữa các cường quốc sẽ gia tăng.

WEF cho rằng, nguyên nhân khiến các chuyên gia lo ngại về các rủi ro toàn cầu vào năm 2018 một phần là do tình hình chính trị xấu đi, đặc biệt là căng thẳng ở Trung Đông và bán đảo Triều Tiên.

Cuộc khảo sát nói trên được thực hiện trước thềm WEF diễn ra tại khu nghỉ mát Alpine ở Davos, Thụy Sỹ vào tháng 1 hàng năm.

Diễn đàn này thu hút khoảng 2.500 người từ khắp mọi nơi trên thế giới đến tham dự và thảo luận về nhiều vấn đề toàn cầu.

WEF cho rằng, triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ vào năm 2018 sẽ giúp giải quyết những bất cập trong quan hệ quốc tế và môi trường.

Tuy nhiên, WEF lưu ý rằng, không nên đánh giá thấp rủi ro kinh tế, mặc dù những rủi ro này không lớn theo báo cáo của WEF.

"Các chỉ số kinh tế cho thấy, thế giới đã tăng trưởng trở lại sau cuộc khủng hoảng toàn cầu xảy ra cách đây 10 năm, nhưng bức tranh lạc quan này vẫn ẩn chứa một số lo ngại", WEF nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo WEF, nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt những rủi ro, như nợ gia tăng, đặc biệt ở Trung Quốc; những áp lực đối với hệ thống tài chính toàn cầu;...

Những thách thức mới đối với kinh tế toàn cầu là “sức mạnh chính sách hạn chế” trong trường hợp xảy ra khủng hoảng mới, cũng như những gián đoạn gây ra bởi "các mô hình tự động hoá và số hóa ngày càng gia tăng".

Về thương mại toàn cầu, WEF lưu ý rằng những thách thức đang xuất hiện do "những áp lực về thương mại và chủ nghĩa bảo hộ.

Ông John Drzik, Chủ tịch của Marsh Global Risk and Digital- tổ chức hợp tác với WEF trong bản báo cáo, cũng cảnh báo rằng, các thỏa thuận đa phương đã suy yếu, trong khi chủ nghĩa dân tộc gia tăng. Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương đối phó với khủng hoảng bằng cách giảm lãi suất và hiện tại lãi suất đã thấp đến mức nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra, sẽ rất khắc phục hậu quả so với cuộc khủng hoảng lần trước.

Cẩm Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget