Philippines hai lần nâng mức cảnh báo núi lửa trong vòng 24 giờ

NCHMF NEWS - Ngày 14/1, Philippines đã hai lần nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, miền Trung nước này trong vòng 24 giờ, điều này động nghĩa với việc một vụ phun trào nguy hiểm có khả năng sẽ xảy ra chỉ trong vài ngày tới.

Theo viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs), sức nóng từ miệng núi lửa Mayon cho thấy dòng dung nham sắp phun trào, trong khi các cột tro và hơi nước liên tục được phun ra. Cảnh báo hiện đã được nâng lên mức số 3 - núi lửa có xu hướng bất ổn cao, magma đã lên đến miệng núi và sự phun trào nguy hiểm có khả năng xảy ra trong vài tuần hoặc thậm chí là vài ngày tới.

Mount Mayon phun trào tại thành phố Legazpi, Philippines, vào ngày thứ Bảy này vẫn thu được từ phương tiện truyền thông xã hội. Hơn 900 gia đình được lệnh di tản khỏi các ngôi làng gần núi lửa, một điểm thu hút khách du lịch ở tỉnh Albay.

Hơn 900 gia đình đã được sơ tán đến tạm trú tại các trường học gần đó. Nhà chức trách đã mở rộng vùng nguy hiểm lên tới 7km tại sườn phía Nam núi lửa. Người dân được cảnh báo cẩn trọng và tránh xa khu vực trên do nguy cơ đá rơi, lở đất, phát nổ bất ngờ hoặc sập đỉnh núi, dẫn đến các dòng phun trào nguy hiểm.

Giới chức hàng không dân sự cũng cảnh báo phi công không bay gần đỉnh núi do tro bụi từ miệng núi có thể gây nguy hiểm cho máy bay.

Các chuyến bay giữa thành phố Legazpi và Manila bị hủy bỏ hoặc bị trì hoãn hôm thứ Hai do thời tiết xấu và khi núi lửa Mayon phun tro bụi.

Các chuyến bay của hãng Cebu Pacific 5J 321 và 5J 322 đã bị hủy bỏ, Cơ quan Quản lý Sân bay Quốc tế Manila cho biết, khi Cục Dự trữ thời tiết của bang cảnh báo về những cơn mưa lớn ở khu vực Bicol và các vùng khác của đất nước do sự kết thúc của mặt trận lạnh.

Cư dân ở những khu vực này đã được cảnh báo về lũ lụt và lở đất có thể xảy ra.

Người phát ngôn của PAL Cielo Villaluna cho biết các chuyến bay Manila-Legazpi-Manila của Philippine Airlines bị trì hoãn khoảng một giờ và 10 phút do hoạt động của Mayon.

Giám đốc Phivolcs, Renato Solidum cho biết, một vụ phun trào nguy hiểm của núi Mayon có thể xảy ra trong vòng vài tuần hoặc vài ngày, các nhà khoa học cho hay, hàng ngàn người đã được di tản dọc theo con đường của núi lửa hoạt động mạnh nhất nước này.

Cảnh báo cấp 3 được đưa ra vào Chủ nhật tuần trước, có nghĩa là "luôn có khuynh hướng phun trào nguy hiểm", Solidum nói. Cảnh báo cao nhất, mức 5, có nghĩa là một vụ phun trào đang diễn ra.

Nằm ở độ cao 2.460m so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động. Trong vòng 400 năm qua, núi lửa Mayon đã hoạt động 51 lần và năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi ba thị trấn.

Hồng Minh
Trung tâm tin

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget