Philippines: Núi lửa Mayon phun trào, hàng chục nghìn người sơ tán

NCHMF NEWS - Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines ngày 24/1 cho biết núi lửa Mayon đã phun nham thạch, tạo thành một cột tro bụi cao tới 5m.

Đến ngày 24/1, số người phải sơ tán đã lên tới hơn 61.000 người. Trước đó, nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo lên cấp độ 4 trên thang cảnh báo gồm 5 mức. 

Các chuyên gia về núi lửa cho biết các đợt phun trào nham thạch "mạnh nhưng rời rạc."

Ảnh núi lửa phun trào. Ảnh : Rapper

Theo Viện nghiên cứu núi lửa và động đất học Philippines (Phivolcs), những đợt phun nham thạch cao 500-600m cách nhau 7 phút trong vòng hơn một giờ đồng hồ, tạo ra những cột tro bụi bốc cao tới 3-5km. 

Các trường học tại 17 thành phố ở tỉnh Albay và tỉnh Camarines Sur gần đó đã phải đóng cửa. Tỉnh Camarines Sur cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ núi lửa. Khoảng 56 chuyến bay đã phải hủy. 

Hiện 55.068 người đang phải sống trong các trại tạm, tăng so với khoảng 40.000 người trong ngày 22/1. Ngoài ra, 6.165 người đã sơ tán khỏi nhà. 

Số người phải sơ tán đã tăng mạnh sau khi chính quyền tỉnh mở rộng vùng nguy hiểm ra bán kính 9km quanh ngọn núi này. Trước đó, vùng này được xác định nằm trong bán kính 8km. 


Núi Mayon cao 2.464m, nằm ở tỉnh Albay trên đảo Luzon, cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam, thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp và sự cân xứng gần như hoàn hảo, song cũng rất nguy hiểm khi nhiều lần phun trào gây chết người. Đây là một trong những ngọn núi lửa hoạt động thường xuyên nhất ở Philippines. 

Ngọn núi này đã vài lần phun trào từ ngày 13/1 vừa qua, làm ảnh hưởng tới 54 ngôi làng tại Albay, nơi có dân số hơn 71.000 người. 

Trong lần phun trào nham thạch vào năm 1814, ngọn núi lửa này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và vùi lấp 3 thị trấn dưới lớp đất đá. Trong 400 năm qua, núi lửa Mayon đã phun trào nham thạch tổng cộng 51 lần.


Trung Quân
Trung tâm tin

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget