Philippines: Trại sơ tán do núi lửa đối mặt với vấn đề mất vệ sinh

NCHMF NEWS - Đến ngày 29/1, gần 91.000 người Philippines vẫn đang phải sơ tán mặc dù hoạt động của núi lửa Mayon đã giảm bớt hơn hai tuần sau khi "tỉnh giấc."

Trong khi đó, giới chức nước này đang phải đối mặt với vấn đề an toàn vệ sinh tại các trại sơ tán quanh núi lửa ở tỉnh miền Trung Albay này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới thành phố Legazpi thuộc tỉnh Albay để đánh giá tình hình thiên tai.

Hiện giới chức đã khoanh vùng 9km quanh núi lửa và người dân trong phạm vi này buộc phải sơ tán đến các trại tị nạn nằm ngoài khu vực trên.

Thống đốc tỉnh Albay Al Francis Bichara cho biết dự kiến việc sơ tán sẽ phải kéo dài ít nhất một tháng. Tuy nhiên, giới chức đang phải đối mặt với vấn đề vệ sinh không đảm bảo đặc biệt là tình trạng thiếu phòng vệ sinh.

Người dân Philippines sơ tán khi núi lửa Mayon tại tỉnh Albay

Theo ông Bichara, tính trung bình hiện 200 người đang phải sử dụng chung một phòng vệ sinh.

Giới chức địa phương ước tính số phòng vệ sinh cần thiết là 1.800, như vậy các trại tị nạn hiện đang thiếu 1.222 phòng vệ sinh. Trong khi đó, nguy cơ núi lửa phun trào vẫn rất cao dù hoạt động của núi lửa đã lắng dịu trong suốt cuối tuần qua.

Viện nghiên cứu núi lửa quốc gia Philippines ước tính khoảng 50 triệu m3 đất đá trong lòng núi lửa có nguy cơ bị bắn ra trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Theo các chuyên gia, nếu dung nham nguội chặn miệng núi lửa, khí trong lòng núi lửa sẽ gia tăng và khiến mắcma phát nổ, gây ra những cột phun trào tro bụi cao hơn nhiều so với độ cao 5.000m những ngày trước.

Ngoài nguy cơ núi lửa phun trào, nếu xảy ra mưa lớn, đất đá do núi lửa phun ra trước đó trên sườn núi có thể gây ra lở bùn, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.

Núi Mayon cao 2.464m, nằm trên đảo Luzon, cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam là một trong những ngọn núi lửa hoạt động thường xuyên nhất ở Philippines.

Kể từ ngày 13/1 vừa qua, ngọn núi lửa này đã vài lần phun trào, làm ảnh hưởng tới 54 ngôi làng ở Albay.

Trước đó, lần phun trào vào năm 1814 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và vùi lấp 3 thị trấn. Trong 400 năm qua, núi lửa Mayon đã có tổng cộng 51 lần phun trào.


Huỳnh Sử

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget