Rét dưới 10 độ kéo dài: Nhà trường có được phép từ chối nhận học sinh mầm non, tiểu học?

NCHMF NEWS - Thời tiết Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc rét đậm và có khả năng kéo dài khiến phụ huynh rối loạn vì nhà trường thông báo nghỉ học.

Hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp học sinh tiểu học, mầm non ở Hà Nội được thông báo nghỉ học vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh lúng túng, lo lắng vì không biết phải trông con thế nào nếu không có ông bà hay người giúp việc.

Nhà trường phải có trách nhiệm nhận học sinh

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên cho biết, hôm nay cũng là ngày thứ hai nhà trường thông báo cho học sinh nghỉ vì trời lạnh dưới 10 độ C.

Tuy nhiên, tất cả cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn đi làm bình thường và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón học sinh nếu phụ huynh không có điều kiện trông giữ con ở nhà.

“Học sinh nào đến trường do gia đình không có điều kiện trông coi, nhà trường vẫn đón tiếp bình thường. Bản thân tôi cũng thức dậy trước 6h sáng để theo dõi chương trình dự báo thời tiết thông báo nhiệt độ là bao nhiêu, qua đó nhắn tin lập tức cho các phụ huynh về kế hoạch nghỉ học”, bà Mai nói.


Bà Mai cho biết đã nhắc nhở các giáo viên nếu học sinh đến trường thì có hình thức đón nhận, không để các con bơ vơ, phải đảm bảo an toàn, chăm sóc đầy đủ để tránh lạnh.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thời tiết rét đậm nên để tránh trường hợp trẻ em lứa tuổi còn nhỏ vì phải đi học mà nhiễm lạnh, ảnh hưởng sức khỏe nên bắt buộc phải thông báo để các bậc phụ huynh chủ động cho con nghỉ học nếu thời tiết dưới 10 độ C.

Tuy nhiên, do có thể còn rét kéo dài, các nhà trường đều được chỉ đạo phải sẵn sàng đón nhận học sinh, chăm sóc, trông nom chu đáo nếu phụ huynh vẫn đưa con em đến trường.

“Trường nào không nhận học sinh vào lớp là thực hiện không đúng chỉ đạo của Sở GD-ĐT. Không có chuyện đóng cửa trường hoàn toàn, không nhận học sinh dù được nghỉ học do nhiệt độ thấp” – ông Tiến khẳng định.

Có cần thiết phải nghỉ học vì rét?

Chị Ngô Thanh Hà, phụ huynh học sinh trường tiểu học Vinschool cho biết, học sinh vẫn đến trường học bình thường 2 ngày nay. “Các con đến trường còn an toàn, đảm bảo hơn là ở nhà vì trong lớp khá ấm, các cô chăm sóc chu đáo, đồ ăn uống nóng ấm. Còn ở nhà bố mẹ không thể nghỉ làm để trông con, các con lại chỉ biết xem ti vi hay chơi điện tử…” – chị Hà chia sẻ.

Đây cũng là tâm sự của nhiều gia đình có con học mầm non, tiểu học. Mới chỉ nghỉ học 2 ngày nhưng nhiều gia đình đã rối như canh hẹ vì không ai có thể nghỉ làm ở nhà trông con, nhất là vào thời điểm cuối năm bận rộn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai cho rằng, việc cho nghỉ học hoàn toàn có thể để các trường chủ động. Với những trường có đủ điều kiện đảm bảo tránh rét, chăm sóc tốt cho học sinh thì phụ huynh vẫn có thể cho con đến trường trong tình hình thời tiết hiện nay.

“Dù thời tiết lúc 6 giờ sáng là dưới 10 độ C nhưng trong ngày nhiệt độ lại cao hơn, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh khi di chuyển đến trường. Các thầy cô cũng không muốn nghỉ học kéo dài vì khi dạy bù sẽ rất vất vả” – bà Mai khẳng định.

Ông Phạm Xuân Tiến cũng thừa nhận, tại nhiều địa phương, nhất là các tỉnh miền núi phía bắc, thời tiết còn lạnh hơn nhiều nhưng học sinh vẫn đi học bình thường.

Trẻ nghỉ học ngày lạnh: "Có nên để trẻ thích nghi với thời tiết?"

Trong khi nhiều ý kiến đồng tình với việc cho trẻ nhỏ nghỉ học khi trời rét đậm thì vẫn có những bậc phụ huynh cho rằng cố gắng đưa trẻ (mặc ấm) đến trường là cách giúp trẻ thích nghi tốt hơn với thời tiết mà cha mẹ lại tiện công việc.

Từ sáng ngày 30/1, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội có thời điểm xuống dưới 10°C. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có quyết định học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Tuy nhiên, việc các con phải nghỉ học trong khi bố mẹ đều phải đi làm, nhất là vào khoảng thời gian này khi công việc cuối năm khá bận rộn đã khiến cho nhiều gia đình nháo nhào tìm chỗ gửi con. Thậm chí có những gia đình bố mẹ bắt buộc phải thay nhau nghỉ làm để trông con dẫn đến xích mích, khẩu chiến khi ai cũng bận bịu mà không tìm ra được giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này.

Có hai con nhỏ, một bé học lớp 2 và một bé học mầm non, chị Nguyễn Thị Huệ (Hà Nội) chia sẻ, cả hai con đều nghỉ học từ ngày 30/1 theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, chị cũng gặp nhiều khó khăn. “Bỗng dưng cả hai đứa đều ở nhà, mà bố mẹ thì vẫn phải đi làm vì công việc cuối năm bận rộn không thể nghỉ đột xuất. Ông bà nội ngoại thì ở xa, vì thế mà hai vợ chồng bảo nhau chia con mang đi làm, đứa lớn theo bố, đứa nhỏ theo mẹ. Đến cơ quan thì liên tục phải để ý con. May mà hôm nay có bà nội lên trông giúp không thì cũng không biết xoay sở sao nữa”.

Chị Huệ cho biết thêm, quy định cho các con nghỉ học dưới 10°C để các con không bị lạnh rất tốt cho các con, nhưng đối với những gia đình cả hai vợ chồng đều đi làm như chị thì dễ rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”, bởi cho con đi làm thì sợ ảnh hưởng đến mọi người và công việc, mà để hai đứa ở nhà thì không yên tâm.

Cũng như chị Huệ, chị Phùng Khánh Linh ở Thụy Khuê (Hà Nội) cũng nghĩ khi các con nghỉ học thì rất nhiều gia đình sẽ khó khăn trong việc tìm người trông con. Còn chị gửi con ở trường tư nên gia đình bận thì vẫn có thể đưa con đến trường.

Bên cạnh ý kiến của chị Huệ và Khánh Linh, khá nhiều bà mẹ khi được hỏi đều bày tỏ quan điểm đồng tình với việc làm của Bộ GD&ĐT vì cho rằng sức khỏe trẻ nhỏ vẫn là trên hết. Bố mẹ hoàn toàn có thể thu xếp để sao cho "vẹn cả đôi đường".

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thu Huyền (Thái Hà, Hà Nội) cũng có một góc nhìn khá mới mẻ về việc nên hay không cho trẻ nghỉ học khi trời chuyển lạnh. "Mình nghĩ là trẻ nhỏ nếu được mặc ấm đầy đủ khi đi ra đường thì cho con đến lớp bé vẫn có thể học và sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, mình cũng nghĩ là nên cho con thích nghi với điều kiện hoàn cảnh hơn là việc cứ phải nghỉ khi mà thời tiết chuyển lạnh. Giả sử ở các trường công không có điều kiện cho các con đến lớp thì bố mẹ phải nghỉ để trông hoặc có kế hoạch khác trong việc trông con nên rất là bất cập".


Duy Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget