Tăng đột biến bệnh nhân liệt miệng, méo mặt vì rét

NCHMF NEWS - Thời gian gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Châm cứu Trung ương có 20-30 người đến khám, điều trị méo miệng do bị liệt dây thần kinh số 7. Thời tiết lạnh như hiện nay, số bệnh nhân méo mặt, liệt miệng sẽ gia tăng.

Tại khoa Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em (BV Châm cứu Trung ương) đang điều trị cho bệnh nhi H.N.L (14 tháng tuổi, quê ở Hải Dương), là một trong những bệnh nhân đang điều trị chứng méo mặt. Bệnh nhi có dấu hiệu liệt méo miệng, liệt mặt sau khi tắm. Buổi sáng, bé L được người nhà phát hiện mặt bị méo lệch một bên, một bên mắt nhắm, một bên mở.

Các cơ sở y tế trang bị đầy đủ thiết bị chống rét cho người bệnh

Ths.BS Dương Văn Tâm - Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (BV Châm cứu Trung ương) cho biết, cơ chế gây nên méo miệng, liệt mặt do lạnh. Lạnh đột ngột làm tổn thương gây phù nề chèn ép dây thần kinh khi chạy trong xương đá, gây mất dẫn truyền giữa thần kinh trung ương ra ngoài, từ đó gây liệt.

Khi đó, người bệnh rơi vào tình trạng mắt nhắm mắt mở trừng trừng, nhắm không kín, miệng kéo lệch về phía bên lành. Ngoài ra, một số người còn có các dấu hiệu đau buốt nửa đầu.

Người nhà bệnh nhân mang chăn ấm đi chống rét

Tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, công tác chuẩn bị đối phó với rét cho người bệnh đã được triển khai. Tại Bệnh viện Bạch Mai, các khoa, phòng của bệnh viện này đều rà soát, cấp đủ chăn ấm và duy trì các thiết bị giữ ấm cho bệnh nhân nội trú.

Ngày 10.1, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống rét cho người bệnh tại một số bệnh viện. 

Người bệnh quấn cả chăn khi di chuyển

Tại BV Phụ sản Hà Nội, các khoa, phòng đã trang bị đầy đủ chăn, ga, gối, đệm lò sưởi cho bệnh nhân. Riêng các khu vực hành lang, bệnh viện đã lắp thêm điều hòa tổng, máy sưởi bảo đảm nhiệt độ ấm cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ngoài ra, tại các vị trí tiếp đón, cán bộ y tế đã hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục nhanh chóng, thuận lợi để bệnh nhân và người nhà không phải chờ đợi lâu, tránh nguy cơ bị ngấm lạnh.

Tại hành lang phòng bệnh, người nhà bệnh nhân ngồi khép mình tránh rét

Tại BV đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, TS Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc BV  cho biết, trong những ngày rét đậm, bệnh viện tiếp nhận chủ yếu bệnh nhân đau vai, đau thần kinh toạ, đau lưng... Lượng bệnh nhân đến đông, bệnh viện đã mua thêm chăn, đáp ứng 300 giường bệnh.

Đèn sưởi được trang bị chống rét cho người bệnh

Các bác sĩ khuyến cáo, thời tiết lạnh như hiện nay, mỗi người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ cần giữ ấm cơ thể, nên ăn đồ ấm nóng, giàu dinh dưỡng để có đủ năng lượng giữ ấm cho cơ thể; tránh nguy cơ bị lạnh đột ngột làm co mạch khiến huyết áp tăng vọt, nguy cơ xảy ra đột quỵ.

L.Hà

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget