Thiệt hại do thiên tai ở Mỹ tăng cao kỉ lục trong năm 2017

NCHMF NEWS - Ba siêu bão lớn, cháy rừng, mưa đá, lốc xoáy và hạn hán đã khiến những khoản chi của Mỹ cho các thảm họa thiên nhiên trong năm 2017 chạm mốc kỷ lục.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), năm 2017, Mỹ phải hứng chịu 16 thảm họa thiên nhiên với thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho mỗi thảm họa. AP cho hay con số này bằng với kỷ lục năm 2011 về thảm họa tỷ USD, nhưng tổng thiệt hại trong năm 2017 thì vượt xa kỷ lục 215 tỷ USD ghi nhận năm 2005.

Những thống kê này đều đã được điều chỉnh theo lạm phát. NOAA theo dõi những thảm họa thời tiết lớn với thiệt hại tỷ USD kể từ năm 1980.

Nhà cửa đổ nát do ảnh hưởng của bão Harvey. Ảnh: news.com

Ba trong số năm cơn bão lớn nhất lịch sử nước Mỹ xảy ra năm 2017. Siêu bão Harvey hoành hành chủ yếu ở Texas gây thiệt hại 125 tỷ USD, chỉ sau siêu bão Katrina năm 2005. Trong khi đó siêu bão Maria ở Puerto Rico khiến Mỹ mất 90 tỷ USD và Irma tác động phần lớn lên Florida để lại hậu quả tương đương 50 tỷ USD.

Cũng theo NOAA, 18 tỷ USD đã tiêu tan sau các vụ cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ.

Những số liệu trên được NOAA công bố tại hội nghị thường niên tại Austin, Texas. 

Mỗi năm, Mỹ phải chi trung bình hơn 40 tỷ USD cho thiên tai. NOAA cũng cho hay 2017 là năm nóng thứ ba lịch sử tại 48 bang vùng hạ của Mỹ với nhiệt độ là 12,6 độ C, lớn hơn 2,6 độ so với mức nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20. 

Mỹ đã có nhiệt độ hàng năm vượt quá mức trung bình trong 21 năm liên tiếp và cho thấy nước này cũng đang chịu tác động của việc Trái Đất ấm lên như phần còn lại của thế giới. Năm bang Arizona, Georgia, North Carolina, South Carolina và New Mexico đã trải qua năm nóng nhất lịch sử.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết, năm tồi tệ nhất trước đó là năm 2005 khi siêu bão Katrina tràn vào nước Mỹ làm hơn 1.800 người chết. Các chuyên gia về khí hậu cho rằng, một số hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây gây ra do biến đổi khí hậu và vấn đề này cần được giải quyết./.

Hoa Hạ

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget