Triển khai phương án chống rét cho người bệnh

NCHMF NEWS - Hà Nội và các tỉnh miền bắc đang trải qua các đợt rét đậm, rét hại kéo dài, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân. Trước tình hình này, nhiều bệnh viện (BV) trên địa bàn Thủ đô đã triển khai các phương án bảo đảm giữ ấm cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các khoa, phòng đã trang bị đầy đủ chăn, ga, gối, đệm, lò sưởi... cho sản phụ. Tại khu vực hành lang, BV đã lắp thêm điều hòa, máy sưởi bảo đảm nhiệt độ ấm cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đồng thời tại các vị trí tiếp đón, cán bộ y tế hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, nhằm giảm thời gian chờ đợi. PGS,TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết: Ngay từ đầu mùa rét, đơn vị đã thực hiện những biện pháp chủ động phòng, chống rét cho bệnh nhân và người nhà trong quá trình đến khám, chữa bệnh. Tại khu vực điều trị tự nguyện, điều trị dịch vụ, BV đã cung cấp đủ chăn, đệm cho bệnh nhân, che chắn để chống gió lùa bằng hệ thống cửa kính.

Thời điểm này, các phòng bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương luôn bảo đảm nhiệt độ đủ ấm cho bệnh nhi.

Tương tự, BV đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cũng trang bị chăn, ga, máy sưởi, điều hòa hai chiều bảo đảm giữ ấm cho bệnh nhân. Thạc sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc BV cho biết, trong những ngày rét đậm, BV tiếp nhận nhiều người bệnh đến điều trị đau vai, đau thần kinh tọa, đau lưng... Số lượng bệnh nhân đến đông, BV đã mua thêm chăn đáp ứng 300 giường bệnh. Với các trường hợp cấp cứu do rét đậm, đơn vị áp dụng cấp cứu bằng y học hiện đại, sau khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, các bác sĩ sử dụng y học cổ truyền điều trị như: châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng... Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng được bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý, biện pháp chủ động giữ ấm, bảo đảm sức khỏe.

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để chủ động chống rét bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, Sở Y tế đã yêu cầu, các BV tăng cường thiết bị sưởi, chăn ấm trong phòng nội trú. Nơi chờ khám phải kín gió; đặc biệt quan tâm bệnh nhân cao tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, tại phòng đẻ, sau sinh. Các cơ sở điều trị cũng sẵn sàng cơ số thuốc, giường bệnh, phương tiện cấp cứu, tiếp nhận các trường hợp cấp cứu do rét, thời tiết bất thường như: tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, cúm, viêm đường hô hấp cấp...

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, để phục vụ bệnh nhân đang điều trị nội trú, bệnh nhân ngoại trú tại khu vực phòng khám, BV đã bố trí cấp đủ chăn, duy trì các thiết bị giữ ấm. Các khoa đặc thù đã triển khai việc cung cấp suất ăn tận phòng phục vụ bệnh nhân nặng, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc bệnh nhân tạm thời chưa có người nhà chăm sóc… Đối với tòa nhà lưu trú cho người bệnh ngoại trú và người nhà bệnh nhân tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K yêu cầu bảo vệ đóng cửa sổ để tránh gió và đáp ứng việc cung cấp suất ăn miễn phí cho các đối tượng nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Tại BV Bạch Mai, các khoa, phòng đã rà soát, cấp đủ chăn ấm và duy trì các thiết bị giữ ấm cho bệnh nhân nội trú. Riêng Khoa Khám bệnh đã tăng cường gần 30 máy sưởi cho các khu vực phục vụ bệnh nhân ngoại trú như khu siêu âm, điện tim, lấy máu xét nghiệm...

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khuyến cáo, thời tiết lạnh như hiện nay, mỗi người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ cần giữ ấm cơ thể, nên ăn đồ ấm nóng, giàu dinh dưỡng để có đủ năng lượng giữ ấm cho cơ thể; tránh nguy cơ bị lạnh đột ngột làm co mạch khiến huyết áp tăng, nguy cơ cao xảy ra đột quỵ.

Nhật Hoàng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget