Mỹ không nên nói thay dùm Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

NCHMF NEWS - Một ngày sau khi Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc bày tỏ lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương và các vùng biển quốc tế khác, Bắc Kinh nói họ đang theo đuổi "con đường phát triển hòa bình".

Ngày 19.1, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng hạ thấp nhận định của các quan chức Hải quân Mỹ cho rằng Bắc Kinh là một "lực lượng phá hoại", tự hỏi tại sao Washington lo ngại về sự gia tăng của Bắc Kinh đến như vậy sao ?

Một ngày sau khi Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc bày tỏ lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương và các vùng biển quốc tế khác, Bắc Kinh nói họ đang theo đuổi "con đường phát triển hòa bình".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết Hoa Kỳ không nên nói thay mặt cho người khác. Ảnh : NCHMF NEWS

Theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ trích của Đô đốc Harry Harris tại một diễn đàn thảo luận ở New Delhi rằng Trung Quốc là "lực lượng phá vỡ" ở khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương, Bắc Kinh nói họ không ngạc nhiên trước những bình luận như vậy đã được đưa ra trước đó.

"Đây không phải là lần đầu tiên những người này đưa ra những phán xét và nhận xét như vậy", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói.

Tại diễn đàn đối thoại được tổ chức bởi một nhóm tư vấn ở New Delhi và sự tham gia của cơ quan chính phủ Ấn Độ, các quan chức hải quân của Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đã thảo luận về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong vùng biển quốc tế.

"Theo trật tự quốc tế, chúng ta duy trì quan hệ quốc tế để tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và hợp tác. Để theo đuổi sự phát triển của các quan hệ quốc tế như vậy, chúng ta sẽ không để những người có liên quan cảm thấy lo lắng.

Ông Lục nói: "Nếu một số người cảm thấy lo lắng về những nỗ lực như vậy và họ cảm thấy những nỗ lực này gây rối, chúng tôi có thể hỏi những người đó làm họ cảm thấy lo lắng. Ông Lục nói rằng Mỹ không nên nói thay mặt cho người khác.

Ông Lục cho biết, trong bài phát biểu của mình (Harris), ông cũng cho biết ba nước Asean cảm thấy lo lắng về sự phát triển của Trung Quốc và chúng tôi không nghe thấy ba nước khác cảm thấy lo lắng về sự phát triển của Trung Quốc, ám chỉ Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

"Họ không nên nói chuyện với các nước khác." Ông Lục nhấn mạnh.

Hoàng Linh ( lược dịch )

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget