Trung Quốc phản ứng vụ tàu Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20.1 lên tiếng cáo buộc Mỹ đưa tàu chiến vào “vùng lãnh hải” xung quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, đe dọa sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ “chủ quyền”.

heo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vào tối 17.1, tàu khu trục USS Hopper thuộc lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 20.1 thông tin hải quân nước này đã yêu cầu chiến hạm Mỹ rời khỏi khu vực sau khi xác nhận được danh tính của con tàu, theo Reuters.
Bãi cạn Scarborough là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông. Trung Quốc được cho là đang kiểm soát bãi cạn này trên thực tế sau cuộc đối đầu giữa tàu thực thi pháp luật và tàu chiến hai nước vào năm 2012.

Tàu khu trục USS Hopper hiện thuộc biên chế của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích Lầu Năm Góc liên tục đưa tàu chiến đến Biển Đông, cáo buộc đây là hành vi làm “xói mòn hòa bình và ổn định khu vực”, đồng thời có thể làm tổn hại quan hệ song phương.

Chưa có thông tin gì về hoạt động của con tàu từ hạm đội 3.

Tuy nhiên, trước đó giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện các sứ mệnh của tàu hải quân trong khu vực, nhằm bảo đảm hoạt động tự do hàng hải và ủng hộ thượng tôn pháp luật tại các vùng biển của thế giới.

USS Hooper là tàu có lịch sử xuất hiện tại các vùng biển nóng của thế giới, như vụ đối đầu với 5 xuồng máy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào ngày 6.1.2008 tại Vịnh Ba Tư.

Vào ngày 22.6.2014, USS Hopper đã sử dụng hệ thống vũ khí Aegis để phát hiện và dõi theo một tên lửa mồi được khai hỏa từ bãi thử Reagan trên đảo san hô vòng Kwajalein, cung cấp dữ liệu then chốt cho hệ thống đánh chặn tầm xa trên bộ khai hỏa từ căn cứ không quân Vandenberg, California.

Thụy Miên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget