Vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

NCHMF NEWS - Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo 'Định hướng cho các cơ quan thông tin đại chúng về truyền thông trong phòng chống thiên tai và cách tiếp cận giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm'. Hội thảo diễn ra trong hai ngày từ ngày 19-20/1.

Tham dự hội thảo có đại diện Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Nhà báo Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và gần 40 nhà báo đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT Trần Quang Hoài phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết, hoạt động thông tin, truyền thông trong phòng chống thiên tai những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về chất và lượng, phản ánh sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu thông tin của cộng đồng. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội thảo

Thông tin về dự báo, cảnh báo thiên tai, nhất là chỉ đạo từ Trung ương xuống các địa phương về việc ứng phó với thiên tai đã được truyền tải kịp thời, chính xác đến người dân qua nhiều phương thức khác nhau. Các nhà báo đã không quản khó khăn, nguy hiểm, đồng hành cùng những người làm công tác phòng chống thiên tai để cung cấp, chia sẻ, phản ánh thông tin kịp thời, chính xác công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bà Mizuho Okimoto - Kaewtathip, Trưởng Chương trình chính sách xã hội và quản trị của UNICEF tại Việt Nam phát biểu tạu Hội thảo.

Bà Mizuho Okimoto - Kaewtathip, Trưởng Chương trình chính sách xã hội và quản trị UNICEF tại Việt Nam cho biết, hội thảo có vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiểu tổn thất về người do thiên tai gây ra, đặc biệt trong nhóm những người dễ bị tổn thương bao gồm phụ nữ, trẻ em đặc biệt là trẻ em gái.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó cục trưởng Cục Báo chí tại Hội thảo

Đề cập đến vai trò, trách nhiệm và tính hiệu quả trong truyền thông phòng chống thiên tai, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Trần Quang Hoài cho rằng: Cần tích cực truyền tải thông tin chỉ đạo, điều hành trong công tác phòng chống thiên tai của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, các bộ ngành đến các cấp chính quyền và người dân. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền, cơ quan thường trực phòng chống thiên tai các cấp với các cơ quan thông tin đại chúng nhất là trong việc chia sẻ, cung cấp thông tin.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia chia sẻ với các phóng viên tại Hội thảo

Các cơ quan truyền thông cần chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống các loại hình thiên tai, pháp luật của Nhà nước; tăng cường thời lượng, tần suất phát sóng, đăng tải, phát hành bản tin cảnh báo, dự báo, nội dung chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng... đến người dân để giảm thiểu thiệt hại thiên tai; kêu gọi tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai vượt qua khó khăn.

PGS, Tiến sỹ Nguyễn Thành Lợi – Uỷ viên Ban chấp hành Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí người làm báo chia sẻ tại Hội thảo.

Các đại biểu tham dự đã trao đổi, chia sẻ một số vấn đề kỹ thuật về phòng chống thiên tai, nguyên tắc cơ bản trong công ước Quốc tế về quyền trẻ em, liên quan đến trẻ em trong thiên tai, phương pháp tiếp cận truyền thông vì sự phát triển … với các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ông Lý Phát Việt Linh - Chuyên gia hỗ trợ khẩn cấp và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Unicef

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề trọng tâm về tình hình thiên tai và công tác truyền thông về phòng chống thiên tai; vai trò, sự phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí trong truyền thông về phòng chống thiên tai ở Việt Nam; công tác dự báo, cảnh báo và những khó khăn thách thức trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai ở Việt Nam; tổng quan về biến đổi khí hậu và phương pháp tiếp cận giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm...

Ông Vijaya Ratnam Raman, cố vấn Luật Pháp của Unicef

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 38 cá nhân thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2017.

Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, ông Trần Quang Hoài trao Bằng khen cho các tập thể và các nhân thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2017.
Trước đó, Ban tổ chức hội thảo đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ phóng viên Đinh Hữu Dư (của Thông tấn xã Việt Nam) đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ tuyên truyền về phòng chống thiên tai trong đợt mưa lũ tháng 10/2017 tại tỉnh Yên Bái.


 Văn phòng TT BCĐ TW về PCTT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget