Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường xuống đồng cùng lấy nước, đổ ải với nông dân

NCHMF NEWS - Sáng 1.2, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp xuống đồng kiểm tra lấy nước đổ ải của nông dân tại 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên.

Báo cáo Bộ trưởng về công tác lấy nước đổ ải, ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, 7 huyện lấy nước từ hệ thống Bắc Hưng Hải đến nay đã lấy được 70%; còn lại 5 huyện lấy nước vùng triều đạt 45% - vùng này chủ yếu là vùng màu nên đang chờ bà con thu hoạch để lấy nước. Tỉnh đang chỉ đạo các địa phương tích cực lấy nước đổ ải và sẽ hoàn thành trước Tết Âm lịch. Huyện Thanh Miện đã đổ ải được 97% diện tích và đang tích cực làm đất chuẩn bị gieo cấy.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý: Năm nay đất không được ải nên phải tập trung làm đất kỹ khi lấy nước. Việc chăm sóc mạ cần hết sức cẩn thận để sau lập Xuân (4.2) thời tiết trên 15 độ thì sẽ gieo cấy. Ảnh: Kh.V

Tuy nguồn nước hệ thống sông năm nay không thuận lợi như các năm trước, nhưng do có mưa trước đợt lấy nước 1, cùng với việc một số địa phương tranh thủ lấy nước sớm nên tỉ lệ có nước tương đương các năm trước. Các địa phương có diện tích đủ nước thấp do có nhiều diện tích cây vụ Đông và tập quán gieo cấy muộn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hướng dẫn bà con nông dân cách chống rét cho mạ, chuẩn bị cấy vụ Đông Xuân. Ảnh: Kh.V

Ông  Nguyễn Anh Cương cho biết, chỉ chờ lập Xuân (4.2) và thời tiết ấm là sẽ chỉ đạo gieo cấy trà sớm (khoảng 10% diện tích). Đối với 90% gieo trà muộn, tỉnh chỉ đạo cấy sau Tết Âm lịch, phấn đấu hoàn thành trước ngày 28.2.

Nông dân xã Cao Thắng (Thanh Miện, Hải Dương) đang làm đất chuẩn bị cấy vụ Đông Xuân. Ảnh: Kh.V

Trao đổi với cán bộ tỉnh và một số bà con nông dân tại xã Cao Thắng (Thanh Miện, Hải Dương) đang tranh thủ chống rét cho mạ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý: “Năm nay đất không được ải nên phải tập trung làm đất kỹ khi lấy nước. Việc chăm sóc mạ cần hết sức cẩn thận để sau lập Xuân (4.2) thời tiết trên 15 độ thì sẽ gieo cấy.

“Vụ Đông Xuân năm nay chúng ta gieo cấy tốt nhất từ lập Xuân và kết thúc trước tháng 2.2.2018, trong đó gieo cấy đến khoảng 25.2 kết thúc là tốt nhất. Vì vậy, nếu thời tiết ấm trên 15 độ C, nếu cần có thể vừa ăn Tết vừa gieo cấy để tranh thủ thời tiết”.

Chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc lấy nước đổ ải đợt 2 (bắt đầu từ ngày 28.1 đến 4.2). Để tạo thuận lợi lấy nước cho các địa phương khu vực Trung bộ và đồng bằng Bắc bộ, các nhà máy thủy điện đã xả từ ngày 24.1, sớm hơn thời gian lấy nước 4 ngày (các năm trước chỉ xả trước từ 2-2,5 ngày). Ba nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đang phát điện hết công suất với lưu lượng nước khoảng 3.000 m3/s để các địa phương lấy nước đổ ải.
Theo thống kê của các địa phương, đến 15h ngày 1.2 đã có 410.077ha diện tích có nước, đạt 67,02%, trong đó: Nam Định 93,69%, Phú Thọ 91,18%, Ninh Bình: 88%, Hà Nam: 98,13%, Hải Dương: 63,64%, Thái Bình: 83,47%,Vĩnh Phúc: 61,79%,Bắc Ninh: 50,22%, Hà Nội: 44,54%, Hưng Yên: 63,39%.

Khánh Văn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget