Chủ động ứng phó giá rét, bảo vệ sản xuất nông nghiệp

NCHMF NEWS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, rét đậm, rét hại vẫn đan xen tại khu vực Bắc Bộ do các đợt không khí lạnh tăng cường.

Sau Tết có thể còn thêm những đợt rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, người dân và các cơ quan chức năng cần chủ động ứng phó, bảo vệ sức khoẻ con người và tránh thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Từ đầu năm 2018 đến nay, miền Bắc và Bắc Trung Bộ trải qua hai đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Nhiệt độ nhiều nơi xuống rất thấp, băng giá xuất hiện ở Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, khiến trâu bò ở các huyện vùng cao, dù được lùa vào chuồng, vẫn chết cóng. Thức ăn cho gia súc cũng khan hiếm do thảm thực vật bị đóng băng, hư hại. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), rét đậm, rét hại làm gần 3.000 trâu bò trên cả nước bị chết. Một số địa phương bị thiệt hại nặng, như tỉnh Sơn La đã có 960 con gia súc chết rét. Nhiều diện tích cây trồng ở vùng cao bị cháy khô lá, ảnh hưởng nặng đến sản xuất và đời sống nhân dân...


Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, cho biết: "Đêm 10-2 sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm mạnh, vùng núi nhiều khả năng xuất hiện tình trạng băng giá, có thể xảy ra những đợt rét đậm, rét hại sau Tết".

Những thiệt hại của ngành nông nghiệp do giá rét là rất lớn. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra đối với sản xuất và đời sống, nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa, nơi có cơ sở hạ tầng chưa tốt, đời sống người dân còn khó khăn? Các chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp cho rằng, nếu tái diễn những thiệt hại của đợt rét đậm, rét hại năm 2008 làm chết hơn 200.000 con trâu bò và gia súc, thì nông dân sẽ lại trắng tay, nền nông nghiệp nước nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 170/CĐ-TTg về phòng, chống rét đậm, rét hại. Thủ tướng yêu cầu: UBND các tỉnh, thành phố vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Thành lập các đoàn công tác về cơ sở để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng, đặc biệt chú trọng các xã vùng cao, vùng khó khăn. Các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, kết hợp với kinh nghiệm của địa phương; cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không chủ quan và chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về việc thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; hướng dẫn kế hoạch sản xuất, chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất, phù hợp với cây trồng, vật nuôi, thủy sản và diễn biến thời tiết…

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt bà con ở vùng cao có tập quán thả rông trâu bò trong rừng núi chủ động đưa về nuôi nhốt, bảo đảm đủ ấm. Đối với đàn gia súc già, yếu; đàn gia cầm non, cần có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp để tăng sức đề kháng dịch bệnh và đói rét. Đặc biệt, vận động các hộ dân tuyệt đối không thả rông trâu bò khi thời tiết rét buốt; nếu nhiệt độ xuống thấp cần nấu cháo cho trâu, bò ăn. Những sáng kiến của người dân cho gia súc uống nước ấm pha muối loãng khi trời rét đậm, rét hại để tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống bệnh tật, cần được phổ biến rộng rãi để bà con biết và thực hiện.

Trong hai đợt giá rét vừa qua, một số địa phương bằng kinh nghiệm và cách làm sáng tạo đã giảm thấp nhất những thiệt hại. Tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh việc ra văn bản chỉ đạo các xã tăng cường công tác phòng, chống đói, rét cho trâu bò trong những ngày giá rét, huyện đã chỉ đạo các xã chủ động mua vải bạt, ni lông để cấp cho các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại; vận động các hộ chăn nuôi chú trọng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi, dự trữ đầy đủ thức ăn cho trâu bò trong những ngày giá rét, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cho đàn vật nuôi...

Văn Thi

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget