ECJ: Ba Lan vi phạm quy định về chất lượng không khí của EU

NCHMF NEWS - Ngày 22/2, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết khẳng định Ba Lan không tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng không khí vốn được xem là một phần trong cuộc chiến chung của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí đang cướp đi sinh mạng của khoảng 400.000 người mỗi năm.

Ủy ban châu Âu (EC) đã kiện Ba Lan vì nước này phản ứng chậm trễ trong việc cải thiện chất lượng không khí kém do hoạt động đốt than đá và rác thải tùy tiện trên cả nước.

ECJ đã ra phán quyết cho rằng lượng chất thải gây ô nhiễm không khí tại Ba Lan "liên tục vượt quá giới hạn" cho phép.

Tại 35/46 khu vực được khoanh vùng chất lượng không khí tại Ba Lan có lượng khí thải gây ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn cho phép mỗi ngày và chín trong số các khu vực trên cũng không giám sát mức giới hạn quy định hàng năm.

Tác động có hại của dầu diesel đã được công bố rộng rãi ở châu Âu trong những năm gần đây. Ảnh : Reuters

Sau khi ECJ đưa ra phán quyết trên, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh cuộc chiến chống khói bụi là một trong những ưu tiên của chính phủ nước này, song Ba Lan không thể giải quyết triệt để vấn đề trong vòng một năm.

Theo giới chức Ba Lan, nước này sẽ nhất trí với các điều kiện của Ủy ban châu Âu trong chương trình hành động đặc biệt về làm sạch không khí và Ba Lan đặt mục tiêu kết thúc cuộc chiến chống khói bụi vào năm 2027.

Bộ Môi trường Ba Lan tuyên bố không có lý do gì khiến nước này bị trừng phạt sau khi ECJ đưa ra phán quyết trên.

Các nhà môi trường đã kêu gọi Ba Lan hành động nhằm cải thiện chất lượng không khí ở một số khu vực đặc biệt là chất lượng không khí tại miền Nam nước này có thể còn kém hơn ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) và New Delhi (Ấn Độ) - hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Các nhà bảo vệ môi trường cũng cho biết đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan đã chậm trễ trong việc đưa ra các biện pháp nhằm giảm tình trạng khói bụi và đã báo cáo tình trạng này lên EU. Đây là một trong những mâu thuẫn gây căng thẳng trong quan hệ giữa Ba Lan và EU.

Hồi tháng trước, Ủy ban châu Âu cũng đã cảnh báo 9 quốc gia khác trong EU, bao gồm cả Anh và Đức rằng cơ quan này có thể sẽ có hành động pháp lý nếu các nước này không có các biện pháp hiệu quả và kịp thời nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Bulgaria cũng đã phải đối mặt với phán quyết tương tự như Ba Lan hồi năm 2017.

Hồng Lĩnh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget