Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với người dân về nhà máy thép gây ô nhiễm

NCHMF NEWS - Chiều 28/2, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng đại diện doanh nghiệp, ngành chức năng đã có buổi đối thoại với người dân tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng - nơi đặt Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc đang bị phản ứng vì gây ô nhiễm. 

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên cho biết họ đồng ý với chủ trương phát triển kinh tế của thành phố, tuy nhiên, do hai nhà máy thép gây ô nhiễm nghiêm trọng nên người dân mới bức xúc, phản đối. 

Cũng tại buổi đối thoại, đa số người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên mong muốn được ở lại và đề nghị thành phố di dời nhà máy ra khỏi khu vực. 

Người dân xã Hòa Liên tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Nguyễn Sơn

Về phía doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thép Dana-Ý cho biết thời gian qua, công ty đã nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để di dời nhà máy hay người dân ra khỏi khu vực đồng thời bố trí tái định cư, cần có phương án tài chính, lộ trình thực hiện. Hiện công ty đã cho dừng sản xuất của nhà máy và chờ chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố.

Sau khi nghe nguyện vọng của người dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết trước đây, trong các cuộc họp nhằm tháo gỡ, giải quyết việc di dời, đa số bà con thống nhất phương án di dời người dân ra khỏi khu vực xung quanh các nhà máy thép. 

Tuy nhiên, hiện nay bà con lại yêu cầu được ở lại và buộc nhà máy phải di dời nên lãnh đạo thành phố cần có thời gian tham vấn cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Ông Hồ Kỳ Minh cũng cam kết chậm nhất vào sáng 5/3 sẽ trả lời rõ ràng cho người dân phương án giải quyết cụ thể. Thông tin trên đã được người dân đồng tình ủng hộ. 

Một người dân ở xã Hòa Liên phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh : Nguyễn Sơn

Sau cuộc đối thoại này, việc tụ tập trước cổng Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) để yêu cầu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, doanh nghiệp di dời nhà máy ra khỏi khu vực dân cư của người dân từ 26 đến 27/2 đã kết thúc.

Trước đó, ngày 26/2, khi người dân tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) bức xúc kéo đến trước cổng Nhà máy Thép Dana-Ý và Dana-Úc yêu cầu nhà máy dừng hoạt động sản xuất và di dời ra khỏi khu vực này. 

Người dân căng bạt trước cổng nha máy thép để phản đối. Ảnh: Nguyễn Sơn

Ông Lê Văn Vĩnh (trú thôn Vân Dương 2) cho biết: "Nhà tôi có gần 400m2 đất ở cạnh nhà máy Thép Dana-Ý. Từ khi nhà máy chuyển về đây sản xuất, đã gây ô nhiễm về khói bụi, tiếng ồn và nguồn nước, khiến nhà tôi sống trong cảnh bất an vì nguy cơ bệnh tật luôn hiển hiện. Nguyện vọng của bản thân và gia đình là lãnh đạo thành phố cần trả lời và cam kết rõ ràng với người dân là di dời nhà máy hay người dân phải di dời đi nơi khác, vì hiện nay mức độ ô nhiễm ở đây ngày càng tăng. Đặc biệt, cần cam kết mốc thời gian di dời, không thể hứa từ năm này qua năm khác." 

Theo ông Lê Quế (thôn Vân Dương 1), từ khi nhà máy thép chuyển về đây, số người dân tại địa phương mắc bệnh ngày càng tăng, nhất là các bệnh hiểm nghèo. 

Ghi nhận, đến 17 giờ ngày 27/2, hàng trăm người dân vẫn căng bạt, tụ tập trước cổng Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) để yêu cầu lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp di dời nhà máy ra khỏi khu vực dân cư, bởi theo những người dân này, hai nhà máy trên đang gây ô nhiễm môi trường. 

Trước tình hình này, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đến Nhà Văn hóa thôn Vân Dương 2 để tiếp xúc, lấy ý kiến của người dân. Sau khi trao đổi với người dân cũng như chính quyền sở tại, lãnh đạo thành phố đã “chốt” thời gian làm việc để giải quyết việc "đi hay ở của người dân hoặc nhà máy thép" vào 14 giờ ngày 28/2/2018.

Video người dân chặn ở cổng nhà máy thép :Nguyễn Sơn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget