Miền Bắc rét kỷ lục từ đầu đông

NCHMF NEWS - Chuyên gia khí tượng nhận định miền Bắc đang trải qua đợt rét hại kỷ lục từ đầu đông, nhiệt độ giảm sâu gây hiện tượng băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại diện rộng. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, các tỉnh Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa rải rác. 

Sáng 31/1, khu vực thác Bạc, đèo Ô Quy Hồ có tuyết rơi trắng xoá, khiến nhiều du khách thích thú. Ảnh: Hoàng Hà.

Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có băng giá, có nơi có khả năng xảy ra mưa tuyết với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. 

Trao đổi với PV, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn, thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, khẳng định miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm kỷ lục từ đầu đông đến nay. Rét đậm rét hại kéo dài nhiều ngày và còn tiếp diễn trong 4-5 ngày tới.

Cũng theo ông Năng, từ ngày 1/2, các tỉnh miền núi có thể không còn tình trạng mưa tuyết, song hiện tượng băng giá vẫn xuất hiện. Vị Trưởng phòng dự báo trong những ngày tới, nhiệt độ ban đêm vẫn khá thấp khoảng 9-10 độ C, ban ngày dao động 14-15 độ C.

Lý giải cho tình trạng rét hại dài ngày, ông Trần Quang Năng cho biết không khí lạnh ở vùng Siberia (Nga) mở rộng, tràn qua Trung Quốc, liên tục dồn về nước ta.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất tại một số khu vực ở miền Bắc trong những ngày tới. Nguồn: NCHMF. Ảnh: Trà My.

Dự báo về tình hình thời tiết tuần sau, ông Năng thông tin nhiệt độ ban đêm ở miền Bắc sẽ giảm sâu ở mức 6-7 độ C gây cảm giác rét buốt, ban ngày trời nắng ấm, hanh khô.
Ông Năng nhấn mạnh người dân cần lưu ý giữ ấm thân thể, tay chân để tránh nhiễm lạnh. Đặc biệt, ông khuyến cáo cần tăng cường chống rét cho người và vật nuôi ở vùng núi, nhất là những khu vực có băng giá, mưa tuyết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo ngày 2/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại. Đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 5/2, vùng núi cao có băng giá.

Công điện về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại

Văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 2/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại; đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 07/02/2018.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về PCTT đề nghị các tỉnh thành thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết trên các phương tiện để người dân, nhất là ở vùng núi biết, chủ động phòng chống. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò để tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Tuân thủ chặt chẽ lịch xuống giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Căn cứ tình hình thời tiết để cho học sinh nghỉ học.


Trà My

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget