Phấn đấu cung cấp đủ nước cho nông dân gieo cấy

NCHMF NEWS - Vụ Xuân 2018, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Bắc Đuống kế hoạch tưới 23.627ha diện tích đất canh tác. Trong đó: Diện tích ải gần 21 nghìn ha, diện tích dầm 756ha, diện tích màu mạ gần 1.500ha, diện tích thủy sản hơn 1.100ha.

Trong điều kiện thời tiết dự báo diễn biến phức tạp, nguồn nước dự báo thiếu hụt hơn so với trung bình nhiều năm, Công ty phấn đấu cung cấp đủ nước cho nông dân gieo cấy trong khung thời vụ không để chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Với nhiệm vụ chính là tưới tiêu, phục vụ sản xuất và tiêu úng, trong những năm qua, Công ty đã góp phần quan trọng vào việc phòng chống, giảm nhẹ thiên tai phục vụ yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nói về kế hoạch cấp nước và chống hạn vụ Xuân 2018, đại diện Công ty cho biết: Hệ thống Bắc Đuống được phân làm 25 vùng tưới, hàng năm ngay từ tháng 11, Công ty đã chỉ đạo 6 xí nghiệp thành viên xây dựng phương án cấp nước cho vụ Xuân năm sau, trên cơ sở đó Công ty xây dựng phương án cấp nước chung cho toàn hệ thống.

Công ty đặc biệt chú trọng tới công tác tu bổ sửa chữa công trình cơ điện và công trình thủy công. Các công trình trọng điểm phòng, chống nước kiệt như: 4 cửa khẩu Long Tửu 120m, Kiều Lương 180m, Thái Hoà 150m, Bãi Dền 500m được triển khai thi công sớm xong trước 31/12/2017.

Các tuyến kênh chính Nam, Bắc trạm bơm Trịnh Xá, kênh Kim Đôi, kênh Thái Hoà được tu sửa thường xuyên đảm bảo thông thoáng đủ khả năng tải nước. Các tuyến kênh cấp II được duy tu, bảo dưỡng và khắc phục các cống không có cánh do hư hỏng...

Tại các xí nghiệp, tổ quản kênh chia làm 3 ca làm việc. Thường xuyên có người kiểm tra kênh mương, bảo vệ hiện trạng đóng mở cống cấp 2 để duy trì mực nước trên kênh chính. Khi trạm bơm nghỉ cao tối hoặc nghỉ bơm đều phải đóng cống cấp 2.

Vụ Xuân 2018, hệ thống chính thức đổ ải từ ngày 10/1, sau khi kết thúc đợt xả 1 và 2 ngày xả đợt 2, tính đến thời điểm ngày 29/1, diện tích có nước của hệ thống được 6,828ha/20.992ha, đạt 33%.

Để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, Công ty kiến nghị cấp trên cho xả nước các hồ thủy điện xuống hạ du cấp nước đổ ải đảm bảo giữ mực nước thiết kế tại thượng lưu cống Long Tửu; ngành Điện cấp đủ nguồn và ổn định điện cho các trạm bơm vận hành tưới; các địa phương phối hợp với Công ty sử dụng máy bơm cục bộ chống hạn, Công ty chỉ cấp được nguồn cho vùng khó tưới, đặc biệt là khu tưới Trịnh Xá; các hộ dùng nước tuân thủ lịch tưới và điều hành chung của cơ quan chuyên môn.


Xuống đồng chống rét cho mạ Xuân

Trước tình hình thời tiết rét đậm kéo dài, nông dân các huyện chủ động triển khai biện pháp chống rét cho mạ Xuân đảm bảo đủ mạ cấy đúng thời vụ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, trong mùa Đông Xuân 2017 - 2018, rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm, các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và tháng 2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7 - 10 ngày. Như vậy, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 sẽ lạnh hơn so với vụ Đông Xuân năm trước, lạnh sẽ đến muộn trùng với giai đoạn gieo mạ Xuân muộn, cấy Xuân sớm. Vì vậy, để bảo vệ trà mạ mới gieo, 100% nông dân ở các địa phương đều áp dụng các biện pháp kỹ thuật như che phủ nilon, bón lót phân lân, rắc tro bếp… để giữ ấm cho mạ.

Trên cánh đồng thôn Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, rất đông bà con nông dân ra đồng làm đất và triển khai biện pháp chống rét cho mạ. Sau khi vạch nilon kiểm tra luống mạ mới gieo gần một tuần, bà Hoàng Thị Muốn tỏ ra lo lắng: “Trời rét quá làm mạ phát triển chậm và mọc không đều. Gia đình tôi dự kiến cấy sau Rằm tháng Giêng, tuy nhiên với thời tiết rét như hiện nay, nhiều khả năng phải gieo lùi lại một tuần”.

Để phòng tránh rét, ngay từ đầu tháng 1/2018, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn và khuyến cáo bà con nông dân kỹ thuật che phủ nilon chống rét cho mạ Xuân. Theo đó, trong những ngày rét đậm, rét hại nếu được che phủ nilon, nhiệt độ bên trong luống mạ sẽ luôn cao hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 3 – 4oC.

Trong thời gian che phủ nilon cho mạ, nếu gặp trời nồm, nhiệt độ ngoài trời tăng đột ngột trên 25oC, cần phải mở hai đầu nilon vào ban ngày để thoát hơi nước, tránh cho mạ bị cháy xém do nhiệt độ tăng cao đột ngột. Nếu đêm giá lạnh lại tiếp tục đậy nilon lại. Luôn giữ ẩm trên bề mặt luống để cây mạ khỏe. Trước khi cấy 2 – 3 ngày nên mở dần nilon để cho mạ làm quen với nhiệt độ môi trường bên ngoài, hạn chế mạ bị sốc nhiệt khi đem ra cấy.

Trong quá trình che phủ, nếu dùng che nilon không đúng cách như dùng nilon màu, làm cho cây mạ thiếu ánh sáng, sinh trưởng kém, mạ yếu dễ bị nấm bệnh gây hại. Khi trời ấm, nhiệt độ ngoài trời trên 25oC, ngọn lá mạ sẽ bị cháy vàng úa do nhiệt độ tăng cao đột ngột.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm nay, toàn TP gieo cấy 97.870ha lúa, với các giống chủ yếu như Bắc Thơm, Thiên Ưu 8, TBR36, Nhị ưu 838, TH3-3… Khung thời vụ gieo mạ trà Xuân muộn, tập trung từ 25/1 - 5/2, 100% che phủ nilon đúng kỹ thuật, mở rộng diện tích mạ khay, cấy máy, làm mạ công nghiệp. Thời vụ cấy sau tiết Lập Xuân từ 5 - 26/2, tập trung cấy sau Tết âm lịch chiếm hơn 50% diện tích. Để có một vụ Xuân thắng lợi, bà con nên áp dụng kỹ thuật ngâm ủ hạt giống, gieo, chăm sóc và bảo vệ mạ đúng cách, đảm bảo cấy được trong khung thời vụ tốt nhất và cơ cấu giống theo đúng kế hoạch.

Kim Ngân

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget