Thăm đồng thường xuyên vào dịp tết

NCHMF NEWS - Trong thời điểm hiện tại, khí hậu 2 miền của cả nước hoàn toàn trái ngược nhau. Ở miền Bắc thì phải ra sức chống rét cho mạ và lúa xuân. Trái lại, ở miền Nam, cụ thể là ĐBSCL thì khí hậu ấm áp, nhưng do biến đổi khí hậu kéo dài liên tục nên thời tiết âm u kéo dài, độ ẩm đồng ruộng cao, thỉnh thoảng lại xuất hiện các cơn mưa.

Chính thời tiết này thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển. Có vùng gặt lúa thu đông chưa xong thì các trà lúa đông xuân lại được gieo cấy liên tiếp, trên đồng ruộng lúc nào cũng có các trà lúa khác nhau nên đó cũng là cầu nối thích hợp cho sâu bệnh chuyển từ vụ này qua vụ khác. Mặt khác, do phải gieo cấy kịp thời vụ nên điều kiện làm đất có vùng không được kỹ, đất còn chứa các loại độc tố nên ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của mầm lúa và lúa non.


Để khắc phục những khiếm khuyết này, trước hết bà con phải áp dụng đúng kỹ thuật làm cho lúa khỏe bằng cách tỉa dặm cho mật độ thích hợp, tránh hiện tượng chỗ cây quá dày che lấp ánh sáng lẫn nhau, chỗ quá thưa cỏ dại nhanh chóng lấn át lúa làm thất thu do mật độ không hợp lý, bà con quản lý nước theo phương pháp khô, ướt xen kẻ, bón thúc phân kịp thời và cân đối, tránh bón nhiều đạm và thăm đồng thường xuyên, nhằm phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh sớm để có biện pháp xử lý. Cần đề phòng rầy nâu, bệnh đạo ôn và sâu đục thân, sâu cuốn lá... Cách quản lý sâu bệnh có hiệu quả cao là thăm đồng thường xuyên vào buổi sáng khoảng 8-10 giờ, quay lưng lại phía mặt trời quan sát toàn cảnh ruộng lúa để dễ phát hiện màu sắc lá và hiện tượng sâu bệnh xuất hiện. Xử lý sớm khi sâu bệnh mới phát sinh bằng cách nhổ bỏ cây bị sâu bệnh hay khoanh vùng để trừ. Với rầy nâu bà con chủ yếu dùng mực nước để quản lý, làm cho rầy không có điều kiện đẻ trứng vào bẹ lúa. Nếu phải dùng thuốc bà con nên dùng thuốc có nguồn gốc sinh học để trừ sâu bệnh. Đối với rầy nâu và các loại chích hút hay ăn lá bà con có thể dùng 1 trong các loại Đầu Trâu Bi-sad, Đầu Trâu Merci, Đầu Trâu Proclaim để trị.

Bà con nên có kế hoạch cụ thể để chăm sóc các trà ruộng khác nhau, không nên vì quá vui với dịp Tết mà quên kế hoạch thăm đồng, cần ghi chép lại các hiện tượng lạ xuất hiện trên đồng ruộng để có cơ sở tìm biện pháp xử lý đúng với từng hiện tượng xảy ra, đồng thời làm tài liệu tham khảo cho các vụ tới.

Tết sẽ ấm áp hơn nếu đồng ruộng của bà con cây luôn khỏe và cho năng suất cao, mang lại nhiều thu nhập.

Lê Quốc Phong

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget