Tonga hứng chịu cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm

NCHMF NEWS - Nhiều khu vực rộng lớn của Tonga, quốc đảo nằm trên Thái Bình Dương, đang rơi vào cảnh mất điện sau bị bão nhiệt đới Gita càn quét. Cơn bão làm đổ nhiều đường điện, hư hại các tòa nhà và gây ngập lụt trên diện rộng. Sức mạnh của bão Gita khủng khiếp hơn nhiều so với dự báo.

Bão đổ bộ vào đất liền Tonga lúc 20 giờ ngày 12-2 (giờ địa phương), sau đó tiến tới đảo chính Tongatapu khoảng từ 23 giờ cùng ngày đến 2 giờ ngày 13-2. Sức gió có lúc lên tới 230 km/giờ.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những thiệt hại nặng nề về tài sản tại thủ đô Nuku'alofa, trong đó có trụ sở Tòa nhà Quốc hội Tonga.

Ngập úng xuất hiện tại nhiều khu vực của Tonga. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết của Anh, Gita là cơn bão mạnh nhất càn quét các đảo chính của Tonga trong 60 năm qua. Sức mạnh của cơn bão khủng khiếp hơn nhiều so với dự báo.

Do việc tiếp cận các khu vực của Tonga gặp nhiều khó khăn cho nên vẫn chưa có ghi nhận về số người thương vong. Ước tính, có 110 nghìn người đang sinh sống tại Tonga, trong đó phần lớn sống tại đảo chính Tongatapu.

Theo Người phát ngôn cảnh sát Tonga Sia Adams, tính tới sáng 13-2, các cơ quan khẩn cấp tại đảo Tongatapu đang xử lý trường hợp ba người bị thương nghiêm trọng và 30 người bị thương nhẹ. Cũng theo ông Adams, các nỗ lực ứng phó cơn bão đang được triển khai để khôi phục nguồn điện tại Tongatapu.

Cây lớn cũng bị bão quật đổ. (Ảnh: Reuters)

Các đội ứng phó khẩn cấp được thành lập từ các đơn vị của cảnh sát, lực lượng vũ trang, văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được huy động để hỗ trợ dọn dẹp đường phố và giải cứu những người bị mắc kẹt.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters cho biết, đêm 12-2, ước tính 5.700 người đã tìm kiếm chỗ ở tại các trung tâm sơ tán và con số này có thể tăng lên trong những ngày tới. Chính phủ New Zealand đã chuyển 12 tấn hàng viện trợ và huy động nhóm gồm 10 thành viên tới Tonga để đánh giá các thiệt hại do cơn bão gây ra.

Hoàng Huy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget