‘Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của Ủy ban Bão quốc tế'

NCHMF NEWS - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Ủy ban Bão Quốc tế đã đạt được trong 50 năm qua, nhất là việc hỗ trợ các nước thành viên vượt qua những thách thức do thiên tai, góp phần bảo vệ người dân, thành quả phát triển kinh tế-xã hội. 

Hơn 150 đại biểu là người đứng đầu các cơ quan khí tượng thủy văn, các chuyên gia hàng đầu về khí tượng thủy văn đến từ 14 quốc gia thành viên, các nước quan sát viên và các tổ chức quốc tế đã tham dự sự kiện khai mạc Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế sáng 28/2 tại Hà Nội, 

Khóa họp được chủ trì bởi hai tổ chức đồng sáng lập là Ủy ban Kinh tế và Xã hội Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO.

Theo Ủy ban Bão quốc tế, trong 50 năm qua, dưới sự bảo trợ của UNESCAP và WMO, Ủy ban Bão với các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng chuyên ngành về bão đã đóng vai trò đặc biệt trong việc giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản, giảm thiểu các tác động xã hội, kinh tế và môi trường do các thảm họa liên quan đến bão gây ra.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu chào mừng và khai mạc khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế
Từ phiên họp đầu tiên được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan năm 1968 có 7 nước và vùng lãnh thổ tham gia, cho đến nay Ủy ban Bão đã có 14 thành viên bao gồm: Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Nhật Bản, Lào, Macao (Trung Quốc), Malaysia, Philippines, Triều Tiên, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là một khu vực hình thành bão lớn nhất thế giới và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cơn bão nhiệt đới. Từ khi thành lập đến nay, các nước thành viên Ủy ban Bão luôn thực hiện các cam kết tầm quốc gia trong hợp tác đa phương với các nước thành viên để giảm thiểu các rủi ro và thiệt hại chung từ bão…
Phát biểu chào mừng khóa họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng tới dự Khóa họp Thường niên lần thứ 50 và Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế. Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức đầu năm 2018 tại Hà Nội, Việt Nam.

Chúc mừng Uỷ ban Bão nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Uỷ ban đã đạt được 5 thập kỷ vừa qua trong việc hỗ trợ các nước thành viên vượt qua những thách thức do thiên tai, bão lũ gây ra, góp phần bảo vệ người dân và thành quả phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Châu Á-Thái Bình Dương-nơi sinh sống của  hơn một nửa dân số thế giới, được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai do biến đổi khí hậu, mỗi năm phải hứng chịu bão nhiệt đới với tần suất và cường độ ngày càng tăng…

Trong bối cảnh đó, vai trò Ủy ban Bão quốc tế sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong việc hỗ trợ các nước thành viên trong khu vực giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản; giảm thiểu các tác động do bão và ảnh hưởng của bão gây ra đối với kinh tế, xã hội và môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Các vị chủ trì phiên họp sáng 28/2

Là thành viên chính thức của Ủy ban Bão quốc tế từ năm 1979, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của Ủy ban Bão và đóng góp sức vào nhiều hoạt động hiệu quả với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Ủy ban Bão và các nước thành viên.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là thành viên trách nhiệm của Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu, luôn chung tay cùng với cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện chương trình và ban hành nhiều chính sách quan trọng. Đặc biệt, Luật Khí tượng Thuỷ văn ban hành năm 2015 tạo cơ sở quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các hoạt động khí tượng thuỷ văn, đóng góp vào sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế xã hội.

Ông Kaveh Zahed Phó Tổng thư kí, Ủy ban Kinh tế xã hội Châu Á Thái Bình Dương của Liên Hiệp quốc phát biểu tại phiên họp

Thông tin đến các đại biểu việc Chính phủ Việt Nam mới đây đã quyết định Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ chính thức trở thành Tổng cục Khí tượng Thủy văn với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ kể từ tháng 3/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự tin tưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động của Uỷ ban Bão.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng tin tưởng, với việc chung sức đồng lòng dưới ngôi nhà chung của Ủy ban Kinh tế và Xã hội thuộc Liên hợp quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ủy ban Bão quốc tế sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị

Theo kế hoạch, phiên họp sẽ kéo dài trong 4 ngày từ ngày 28/2 đến ngày 3/3/2018.

Tại phiên họp, các đại biểu cấp cao quản lý lĩnh vực khí tượng thủy văn của quốc tế là thành viên Ủy ban Bão sẽ tổng kết đánh giá mùa bão năm 2017; hỗ trợ xây dựng năng lực và chính sách của các nước thành viên của Ủy ban Bão, để góp phần giảm thiểu rủi ro và nguy cơ đối mặt với những thiên tai do bão gây ra.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với các đại biểu Quốc tế trước giờ khai mạc phiên họp sáng 28/2. Ảnh: Việt Hùng

Thông tin đến các đại biểu việc Chính phủ Việt Nam mới đây đã quyết định Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Việt Nam sẽ chính thức trở thành Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ kể từ tháng 3/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự tin tưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động của Uỷ ban Bão, tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để sẵn sàng phòng ngừa và ứng phó hiệu quả với thiên tai.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao giải thưởng Kintanar cho lãnh đạo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương và và Cơ quan nghiên cứu quản lý rủi ro thiên tai quốc gia hàn Quốc

“Một lần nữa, tôi xin gửi lời chúc mừng đến Ủy ban Bão quốc tế vì những thành công đã đạt được trong việc điều hành hoạt động của các quốc gia thành viên trong việc giảm thiểu rủi ro để phục vụ phát triển kinh tế xã hội… Cùng chung sức đồng lòng dưới ngôi nhà chung của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Tổ chức Khí tượng Thế giới, tôi tin rằng chúng ta sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phiên họp kéo dài trong 4 ngày từ ngày 28/02 đến ngày 03/3/2018. Tại phiên họp, các đại biểu cấp cao quản lý lĩnh vực KTTV của quốc tế là thành viên Ủy ban Bão sẽ: tổng kết đánh giá mùa bão năm 2017; báo cáo của các nhóm công tác chuyên ngành khí tượng, thủy văn, nghiên cứu đào tạo và tư vấn của Ủy ban Bão. Trao đổi thảo luận và chia sẻ kiến thức, hỗ trợ xây dựng năng lực và chính sách của các nước thành viên của Ủy ban Bão, để triển khai xây dựng khả năng thích ứng nhằm giảm thiểu rủi ro và nguy cơ đối mặt với những thiên tai do bão gây ra.

Các đại biểu cũng sẽ trao đổi và thống nhất cập nhật Chiến lược hành động của Ủy ban Bão giai đoạn 2017 - 2021, đồng thời thảo luận thông qua các kế hoạch nghiên cứu xác định tính dễ tổn thương của người dân và cộng đồng để có các biện pháp đối phó toàn diện, cảnh báo sớm và tận dụng triệt để công nghệ trong quản lý, khai thác hiệu quả dữ liệu khí tượng thủy văn phục vụ cho xã hội.

Toàn cảnh phiêp họp sáng 28/2

Nhân dịp diễn ra Khóa họp Thường niên lần thứ 50 Ủy ban Bão và kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão sẽ vinh danh các quốc gia, các cơ quan khí tượng và những cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Ủy ban Bão quốc tế. Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, trực thuộc Trung tâm KTTV quốc gia sẽ được trao giải thưởng Kintana đây là giải thưởng cao quý của Ủy ban Bão giành tặng cho những tổ chức, cá nhân tiêu biểu…Ủy ban Bão là tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 1968 dưới sự đồng bảo trợ của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc châu Á-Thái Bình Dương và Tổ chức Khí tượng thế giới.


Hiện tại Ủy ban bão có 14 nước thành viên tham gia và Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 1979. Ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam vừa được bầu vào vị trí Phó chủ tịch Ủy ban Bão nhiệm kỳ 2017-2018.Với việc tham gia Ủy ban bão, Việt Nam đã nhận được nhiều sự hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu, huấn luyện, đào tạo... góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác cảnh báo và dự báo khí tượng thủy văn đặc biệt là dự báo bão, lũ ở Việt Nam.

Bài : Hùng Võ - Việt Hùng - Mai Đan
Ảnh : Hoàng Minh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget