Đầu tháng 3, một số tỉnh thậm chí nắng gay gắt, nhiệt độ lên tới 35 độ C

NCHMF NEWS - TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương vừa cho biết như vậy.

Nắng nóng 35 độ C, đẩy lui trời nồm

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, những ngày đầu tháng 3 với sự hình thành và tác động của áp thấp nóng phía tây nên các tỉnh Bắc Bộ sẽ khô ráo hơn và có nắng vào buổi trưa và chiều, độ ẩm thấp nhất trong ngày có thể giảm xuống dưới 50%.

Đặc biệt trong các ngày 04 và 05/3, trời được dự báo là nắng ráo.

Đáng chú ý, TS Lâm dự báo, một số tỉnh phía tây Bắc Bộ còn có thể có nắng khá gay gắt với nhiệt độ lên xấp xỉ 35 độ C trong những ngày đầu tháng 3.

Đầu tháng 3 được dự báo sẽ nắng ráo. Ảnh : Hoàng Linh

Những ngày qua, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ phải chịu thời tiết nồm rất khó chịu.

Trung tâm dự báo cho hay, trong ngày 27 và 28/2, thời tiết đã bớt ẩm ướt hơn và buổi trưa đã có hửng nắng nhẹ với độ ẩm giảm xuống dưới 80%, ngày 27 là khoảng 78% và ngày 28/2 là khoảng 72-74% vào buổi trưa.

Kiểu thời tiết trời nồm sẽ chấm dứt từ ngày hôm nay, 28/2.

Nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của các tỉnh phía đông Bắc Bộ trong mùa xuân.

TS Hoàng Phúc Lâm cho hay, đây là thời điểm các đợt không khí lạnh từ phía Bắc không còn mạnh mẽ và tràn sâu xuống phía Nam như trong mùa đông, thay vào đó không khí lạnh sẽ di chuyển ra phía đông nhiều hơn, suy yếu nhanh hơn.

Khi đó, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của khối không khí biến tính ẩm, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển vào đất liền khiến độ ẩm không khí khi lên tới 90-95% và kéo dài trong nhiều giờ, trời âm u cả ngày, đôi lúc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù lẫn lộn, độ ẩm thấp nhất trong ngày cũng ở mức cao, khoảng 80% vào buổi trưa.

Những ngày vừa qua, không khí lạnh suy yếu đã tạo ra đới gió đông nam trên khu vực vịnh Bắc Bộ, mang theo hơi ẩm từ biển vào khu vực phía đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội đã tạo ra kiểu thời tiết nồm ẩm ướt, khó chịu.

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người.

Mùa mưa đến sớm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa năm nay nhìn chung có xu hướng đến sớm ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc, các tháng đầu năm 2018 mưa trái mùa có khả năng xuất hiện ở khu vực phía nam.

Lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 6/2018 ở Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), các tháng 2, 3 và tháng 7 ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn TBNN cùng thời kỳ. Khu vực từ Trung Bộ từ tháng 2-7/2018 phổ biến xấp xỉ so với TBNN.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 2-5/2018 lượng mưa cao hơn TBNN, trong đó các tháng mùa khô có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa; từ tháng 6 và tháng 7 lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN.

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2018 được dự báo có xu hướng dao động ở mức xấp xỉ TBNN.

Trong mùa hè năm 2018, nắng nóng có xu hướng không quá gay gắt, không kéo dài và xuất hiện muộn hơn so với mọi năm.

Thái Tùng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget