Bình Dương: Chủ động phòng chống khô hạn

NCHMF NEWS - Các ngành chức năng tỉnh Bình Dương đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm mặn, bảo đảm nước tưới tiêu trong mùa khô 2018.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Bình Dương, dự báo, lượng mưa trong tháng 3 và tháng 4 năm nay phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nền nhiệt độ trung bình trên toàn tỉnh từ nay đến hết tháng 4 có thể cao hơn mọi năm từ 0,3 -0,5 độ C; nhiệt độ cao nhất trong ngưỡng 36 – 38 độ C.

Trong khi đó, Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết, tình trạng nhiễm mặn trên sông Sài Gòn đã xuất hiện từ tháng 1-2018 tại các trạm Lái Thiêu, Cầu Ngang, Bà Lụa… Mực nước tại các hồ trên địa bàn tỉnh hiện thấp hơn so với cùng thời điểm năm 2017. Do vậy, các đơn vị ban ngành đã và đang thường xuyên cập nhật tình hình xâm nhập mặn trên sông Sài Gòn để phối hợp cùng với Công ty Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa xả nước với lưu lượng và thời điểm thích hợp để đẩy mặn, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân ven sông.

Các đơn vị liên quan, địa phương trong tỉnh Bình Dương đang tích cực thực hiện các giải pháp phòng chống khô hạn. Ảnh : Hồ chứa nước Phước Hòa Bình Dương.

Theo đó, UBND các huyện, thị, thành phố cần chủ động lập kế hoạch, tăng cường các biện pháp, phương án phòng, chống hạn, nhiễm mặn cụ thể cho từng vùng, từng công trình; cùng với đó, tăng cường các biện pháp bổ sung nguồn nước sinh hoạt, sản xuất. Các địa phương và đơn vị liên quan cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý ngay những sự cố các công trình thủy lợi; tập trung nạo vét, tu bổ hệ thống kênh mương do các đơn vị, địa phương quản lý; tăng cường công tác quản lý, khai thác sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm có hiệu quả. Đặc biệt, các đơn vị cần xây dựng các phương án giải quyết nước phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi cho người dân những vùng khó khăn về nguồn nước.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan cần thường xuyên theo dõi tình hình, diễn biến thời tiết để vận hành tích nước cho các hồ chứa; xác định khả năng tưới cho từng công trình, lập kế hoạch điều tiết nước tưới cụ thể cho từng khu vực ngay từ đầu vụ Đông – Xuân. Các đơn vị cần khuyến cáo người dân xuống giống và chọn cây trồng phù hợp; tổ chức vận hành bơm tưới hiệu quả phục vụ cho sản xuất.

Linh Lan

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget