Chuyên gia khuyến cáo người dân cần đề phòng dông, lốc, mưa đá

NCHMF NEWS - Theo các chuyên gia thời gian tới, người dân cần cẩn trọng với những thay đổi của thời tiết. Sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm rất dễ gây mệt mỏi, ốm và làm dịch bệnh bùng phát.

Xáo động nhiệt độ

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết mặc dù mùa đông ở Bắc Bộ đã kết thúc, hiện đã có những ngày nắng, nóng (trong các ngày 3-4/3, nhiệt độ nhiều nơi ở Bắc Bộ đã đạt đến trên 35 độ C), song điều đó không có nghĩa lạnh đã chấm dứt.

Thông thường, trong tháng 3 và tháng 4, xen kẽ các đợt nắng, sẽ là các đợt không khí lạnh. Đợt  lạnh diễn ra trong ngày 7- 8/3 là ví dụ. Tuy rằng, ít có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại và các đợt rét thường không kéo dài, nhưng nhiệt độ thấp nhất có thể cũng đạt ngưỡng 15 – 17 độ C.

Tranh thủ trời nắng, người dân Hà Nội mang chăn, mền, quần áo ra phơi phóng.

Đặc biệt, theo ông Lê Thanh Hải, người dân đừng quên rét Nàng Bân. Trong dân gian, rét Nàng Bân là thuật ngữ dùng để chỉ những đợt rét còn rơi rớt lại của mùa đông xuất hiện vào tháng 3 âm lịch (tương đương với tháng 4 dương lịch). Như vậy, tháng 4 vẫn có những ngày lạnh.

Ông Lê Thanh Hải cho hay, trong tháng 4 nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 24-25 độ C, trong khi đó sang tháng 5, nhiệt độ tăng cao hơn rất nhiều. “Vì vậy, thông thường, phải sau 30/4, người dân mới mang quần áo ấm, chăn ấm đi giặt giũ, phơi phóng và cất vào tủ để chờ mùa rét tới”, ông Hải khẳng định”.

Đặc biệt, ông Hải lưu ý thêm, trong tháng 3, tháng 4 cũng là thời điểm mà nhiệt độ hay có sự xáo động ngay trong một ngày. Có những thời điểm, chỉ trong 1 ngày nhiệt độ có thể giảm tới tăng giảm cả chục độ C. Cùng với đó là sự thay đổi của độ ẩm không khí. Chính thời tiết kiểu này sẽ khiến cho người dân, nhất là người già và trẻ em vốn rất nhạy cảm với thời tiết sẽ khó thích nghi dẫn tới mệt mỏi, khó chịu và ốm. Đồng thời đây cũng là thời kỳ các dịch bệnh như cúm, sốt, sởi... dễ có nguy cơ bùng phát mạnh.

Đề phòng dông, lốc, mưa đá

Ông Lê Thanh Hải cũng cảnh báo thêm, thời gian này cũng là giai đoạn giao mùa (tháng 3 - 5), đây là thời điểm dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan và nguy hiểm như dông, tố, lốc, mưa đá, mưa trái mùa…

Th.S Trần Quang Năng, trưởng phòng Phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết thêm hiện nay, chúng ta không dự báo được mà chỉ có thể đưa ra cảnh báo khả năng xuất hiện trên vùng rộng, khu vực chi tiết chỉ cảnh báo trước được từ 30 phút đến 1 giờ, nhưng cũng chỉ thực hiện được ở khu vực có phủ ra đa thời tiết.

Trong các ngày 3-4/3, nhiệt độ nhiều nơi ở Bắc Bộ đã đạt đến trên 35 độ C. 

Thực tế rất khó nhận biết và dự báo chính xác khi nào sẽ có mưa đá, dông, lốc... Trong khi chưa thể dự báo chính xác, các chuyên gia khuyên người dân có thể dựa vào các đặc điểm để phòng tránh mưa đá, dông, tốt lốc. Ví dụ, nếu thấy trời nổi dông, gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như bầu vú, rồi dông, gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng "ù ù, ầm ầm" liên tục thì hãy cảnh giác với mưa đá. Nếu tiếp đó có lắc rắc vài hạt mưa rào và cảm thấy nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng, có thể mưa đá sẽ xảy ra.

Tương tự ban ngày, nếu người dân để ý thấy có những đám mây tỏa ra giống hình mũ lưỡi trai thì nên chú ý đến dông, mưa đá... Ban đêm, nếu gió đột ngột ngừng thổi đấy là dấu hiệu báo hiệu cơn dông mạnh sắp xảy ra...

Minh Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget