Giữ an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2018

NCHMF NEWS - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2018.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tổng kết công tác quản lý an toàn công trình thủy lợi năm 2017, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng phương án ứng phó thiên tai năm 2018.

Duy tu, sửa chữa đường cứu hộ, cứu nạn nối giữa hồ Ngòi Là 1 và Ngòi Là 2 (tỉnh Tuyên Quang).

Phân công cụ thể trách nhiệm của các cơ quan quản lý chuyên ngành và chính quyền các cấp trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn công trình thủy lợi. Đồng thời, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật, xử lý kiên quyết đối với các đơn vị không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn. Chỉ đạo xây dựng, phê duyệt phương án ứng phó thiên tai cho công trình và vùng hạ du đập, hồ chứa nước. Tổ chức hướng dẫn, diễn tập phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp, nhất là vùng hạ du các đập, hồ chứa nước xung yếu…

* Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, từ chiều hôm qua (28-3), hai yếu tố gây mưa là rãnh gió tây trên độ cao 5.000 m và hội tụ gió ở độ cao 1.500m đều mạnh lên, khiến vùng mưa mở rộng ra khắp miền bắc.

Đáng lưu ý, do mưa vào thời điểm giao mùa cho nên rất dễ xuất hiện các hình thái thời tiết cực đoan như dông lốc, gió giật mạnh, thậm chí cả mưa đá. Dự báo mưa sẽ tiếp diễn tại miền bắc đến hết hôm nay (29-3). Tại Nam Bộ, do áp cao cận nhiệt đới có xu hướng yếu đi cho nên nền nhiệt giảm 1 đến 2oC, số điểm nắng nóng 35oC chỉ xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Phước, còn lại phổ biến 32 đến 34oC.

* Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai, các tỉnh khu vực miền núi phía bắc thường xuất hiện các loại hình thiên tai như mưa lớn, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, rét đậm, rét hại, băng giá, dông sét, ngập lụt... gây thiệt hại lớn về người và tài sản, tác động lớn đến đời sống người dân và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các địa phương cần khẩn trương rà soát, di dời dân tại các điểm có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất. Phấn đấu đến năm 2025 toàn bộ hộ dân cần di dời khẩn cấp được bố trí đến nơi an toàn.

* Để bảo đảm an toàn cho hàng dự trữ quốc gia trong mùa mưa bão 2018, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão của Tổng cục và các cục khu vực. Tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa bão. Phân công trách nhiệm, kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo từng điểm kho, tập trung chằng chống kho tàng, nhà cửa, tổ chức che chắn, không để kho bị dột làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng dự trữ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, để chủ động tổ chức trực ban 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ các cấp chính quyền địa phương giải quyết, xử lý kịp thời khi có tình huống thiên tai.

* Ngày 28-3, tàu cá PY 96742 TS chở theo tám lao động của tàu cá PY 96743 TS đã về đến cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) an toàn. Trước đó, tàu cá PY 96743 TS, trong khi đang hoạt động ở vị trí 100 30’ vĩ độ bắc; 1140 55’ kinh độ đông thuộc vùng đảo Trường Sa thì va phải đá ngầm và bị chìm. Nhận được tín hiệu yêu cầu cứu hộ khẩn cấp, tàu PY 96742 đang hoạt động gần đó đã đến cứu hộ, kịp thời đưa tám ngư dân bị nạn lên tàu cá của mình an toàn.

PV và CTV

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget