Mỹ: Trung Quốc thiếu minh bạch ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Trong bối cảnh một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ cập cảng ở Đà Nẵng, một sĩ quan hải quân hàng đầu của Mỹ hôm 6/3 nói rằng việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong các hoạt động ở Biển Đông có khả năng phá vỡ an ninh khu vực.

Tờ The Straits Times của Singapore dẫn lời Phó Đô đốc Phillip G. Sawyer, chỉ huy Hạm đội Bảy của Mỹ, hoạt động trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đề cập tới chuyện Trung Quốc cơi nới và quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông, và nói thêm rằng sự thiếu minh bạch trong chuyện đó đã dẫn tới “sự tức giận” tại khu vực.

“Không thực sự rõ chuyện gì đang xảy ra ở đó, và tôi nghĩ rằng sự tức giận cũng như sự thiếu minh bạch có khả năng phá vỡ an ninh và ổn định của khu vực. Và điều đó gây ra quan ngại”, ông Sawyer nói hôm 6/3 trong cuộc trao đổi với phóng viên qua điện thoại.

Phó Đô đốc Phillip G. Sawyer.

Phó Đô đốc Sawyer còn được tờ Nikkei của Nhật dẫn lời nhấn mạnh tới cam kết của Washington đối với khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương “tự do và rộng mở”, đồng thời nói rằng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động dựa trên nguyên tắc tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Về chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, các quan chức Mỹ coi đó là một cột mốc trong mối bang giao giữa hai nước cựu thù.

Theo The Straits Times, Tổng lãnh sự Mỹ ở TP HCM Mary Tarnowka nói: “Chuyến thăm thực sự phản ánh cam kết của chúng tôi đối với Việt Nam và sự hậu thuẫn của Mỹ đối với một Việt Nam thịnh vượng, vững mạnh và độc lập, cũng như cam kết của chúng tôi vì một khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương rộng mở và vì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Bà nói thêm rằng Mỹ “muốn các đối tác ở vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trở nên tự hào và tự chủ, chứ không phải 'dựa bóng' người khác hay là vệ tinh của ai đó".

Tàu sân bay Mỹ tới Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm ‘lịch sử’

Hàng không mẫu hạm của Mỹ và các chiến hạm hộ tống sáng 5/3 (giờ địa phương) đã tới Đà Nẵng, trong chuyến thăm phía Mỹ nói là mang tính “lịch sử”, giữa bối cảnh Việt Nam đang phải đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.


Tàu sân bay USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng hôm 5/3. Ảnh: Hải An.

Sự hiện diện của USS Carl Vinson ở vùng biển miền Trung đánh dấu lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến giữa hai nước cựu thù.

Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson, nói với PV rằng “đây rõ ràng là một chuyến thăm mang tính lịch sử”.

Việc đến thăm của chúng tôi cũng thể hiện sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và phồn vinh.
Thiếu tá Tim Hawkins nói.
Quân nhân này nói thêm: “Nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam và thi hành một thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước. Việc đến thăm của chúng tôi cũng thể hiện sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và phồn vinh”.

Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng Năm năm ngoái có đoạn: “Hai nhà lãnh đạo trao đổi về khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước”.

Tin cho hay, trong khi thăm Việt Nam, chỉ huy tàu USS Carl Vinson sẽ tiếp xúc và trao đổi với Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Tôi hy vọng nó sẽ mang lại mối quan hệ chân tình và nồng ấm trong nhiều năm tới.
Trung tá Hiền Trịnh nói.
Trong khi đó, các thủy thủ của tàu sẽ tham gia nhiều hoạt động “giao lưu nhân dân” như biểu diễn tại Cầu Rồng và công viên Biển Đông; giao lưu bóng đá, bóng rổ và thăm các trung tâm nuôi trẻ mồ côi cũng như cơ sở bảo trợ nạn nhân chất da cam.

Trung tá Hiền Trịnh, một quân nhân Mỹ gốc Việt, hiện phục vụ trên tàu USS Carl Vinson cho PV biết rằng ông “thực sự vui mừng khi trở thành một phần của sự kiện lịch sử này”.

“Tôi hy vọng nó sẽ mang lại mối quan hệ chân tình và nồng ấm trong nhiều năm tới”, người rời Việt Nam cùng gia đình lúc hai tuổi nói thêm.

Các nhà phân tích và quan sát cho rằng sự hiện diện của USS Carl Vinson ở vùng biển tại Việt Nam cách không xa quần đảo Hoàng Sa trong vòng tranh chấp với Bắc Kinh là một tín hiệu gửi tới Trung Quốc.


Tàu tuần dương USS Lake Champlain tiến vào cảng Tiên Sa hôm 5/3. Ảnh: Hải An.

Giáo sư Carl Thayer nói: “Thông điệp mà USS Carl Vinson phát đi đó là Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện hải quân ở Biển Đông và rằng Việt Nam ủng hộ sự hiện diện của hải quân Mỹ chừng nào nó đóng góp vào ổn định và hòa bình khu vực”.

Trả lời câu hỏi về việc tờ Hoàn cầu Thời báo gần đây nói rằng “sự hiện diện thường xuyên của các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Biển Đông trong năm nay có thể làm trầm trọng căng thẳng khu vực và dẫn tới sóng gió trong quan hệ Trung – Mỹ”, thiếu tá Hawkins nói: “Sự hiện diện và cam kết của chúng tôi đối với khu vực không phải là điều mới mẻ”.


Chúng tôi hoạt động trong khu vực để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi, duy trì ổn định khu vực và duy trì sự rộng mở của các tuyến hàng hải quan trọng cho sự thịnh vượng toàn cầu.
Thiếu tá Tim Hawkins nói.
“Hải quân Mỹ đã thường xuyên hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương, giúp duy trì hòa bình trong hơn 70 năm qua. Chúng tôi hoạt động trong khu vực để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi, duy trì ổn định khu vực và duy trì sự rộng mở của các tuyến hàng hải quan trọng cho sự thịnh vượng toàn cầu”, ông nói thêm.

Trước khi USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, thiếu tá hải quân này từng tuyên bố rằng các lực lượng Hoa Kỳ không nao núng trước hành động quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, và sẽ tiếp tục tuần tra ở bất kỳ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép” trên vùng biển chiến lược này.


Các quan chức cho biết rằng USS Carl Vinson sẽ ở thăm Việt Nam từ ngày 5 tới 9/3, nhưng Thiếu tá Hawkins chỉ xác nhận với PV ngày đến, còn ngày dời đi, ông không trả lời vì “các lý do an ninh”.


Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ đối với tự do hàng hải trên biển Đông và tự do thương mại

Đó là khẳng định của ông Daniel Kritenbrink- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam tại hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018", tổ chức tại TP.Đà Nẵng chiều 5.3.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018” với sự tham gia của lãnh đạo 7 tỉnh, thành miền Trung gồm Bình Định, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, TT-Huế và Đà Nẵng, do Bộ Ngoại giao, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại sự quán  Hoa Kỳ tổ chức, trong khi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ vừa vào vịnh Đà Nẵng, thực hiện chuyến thăm kéo dài 5 ngày, 5-9.3.Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ đối với tự do hàng hải trên biển Đông cũng như cam kết tự do thương mại. Ảnh: Thanh Hải

Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam tham dự hội nghị.Tại hội nghị, ông Daniel Kritenbrink cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ là hai quốc gia có nhiều lợi ích tương đồng. Chỉ hai thập kỷ qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 100 lần..

"Năm 2016, 86% thương mại của Việt Nam đi qua Biển Đông. Đây là những hàng hóa tối quan trọng đối với các Cty của Việt Nam và Hoa Kỳ, hàng ngàn tàu thuyền đi qua Biển Đông, giúp chúng ta xây dựng những doanh nghiệp mới và thay đổi tương lai. Chúng tôi có cam kết mạnh mẽ đối với tự do hàng hải cũng như cam kết tự do thương mại"- Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng nêu rõ, hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ về bản chất mang tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh nhau. Hai bên duy trì quan hệ thương mại đầu tư ổn định, kim ngạch hai chiều tiếp tục tăng, xuất khẩu của Hoa Kỳ và Việt Nam tăng nhanh với tốc độ cao nhất so với các thị trường Đông Nam Á khác...Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao và Coca-Cola Việt Nam - Thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam ký kết hợp tác.


Hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ có mặt tại Hội nghị cũng đã nghe  lãnh đạo TP Đà Nẵng giới thiệu  về khu công nghệ cao, tỉnh Quảng Bình về lĩnh vực năng lượng tái tạo, tỉnh Quảng Nam phát biểu về dự án Cá voi xanh của Exxon Mobil, tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu dự án cảng biển Chân Mây và hậu cần logistic, tỉnh Quảng Trị phát về biểu xuất khẩu tiêu đen sang Mỹ...

Tại Hội nghị, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao và Coca-Cola Việt Nam - Thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác và tổ chức các khóa- lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý, đồng thời cập nhật kiến thức đối ngoại, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho lãnh đạo và cán bộ làm công tác đối ngoại của các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam.Hồng Ánh - Thanh Hải

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget