Năng lượng gió và Mặt Trời có thể đáp ứng 80% nhu cầu điện của Mỹ

NCHMF NEWS - Tạp chí Năng lượng và Khoa học Môi trường dẫn dự báo của các nhà nghiên cứu cho rằng năng lượng gió và Mặt Trời có thể đáp ứng 80% nhu cầu điện ở Mỹ, khi hệ thống truyền tải và lưu trữ điện được cải thiện.

Theo tạp chí trên, đến những năm gần đây, các nguồn năng lượng tái tạo được cho là chỉ có khả năng đáp ứng khoảng 20-30% nhu cầu năng lượng của Mỹ.

Hiện 2/3 nguồn cung điện của Mỹ được sản xuất từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch (khí đốt tự nhiên, than đá và dầu mỏ).

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), 1/5 nguồn cung điện của Mỹ đến từ năng lượng hạt nhân và 15% nguồn điện được tạo ra từ năng lượng tái tạo, trong đó điện gió chiếm 7% và năng lượng Mặt Trời chỉ đóng góp 1%.

Năng lượng Mặt Trời thông qua các tấm được lắp đặt trên mái nhà của Florida. Ảnh : AP/NCHMF NEWS

Nghiên cứu dữ liệu thời tiết trong giai đoạn 1980-2015, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Viện công nghệ California và Viện Khoa học Carnegie cho rằng năng lượng gió và Mặt Trời có thể đáp ứng được 80% nhu cầu điện thông qua việc xây dựng các mạng lưới truyền tải điện quy mô lớn hay các cơ sở lưu trữ 12 giờ nhu cầu điện của cả nước.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc mở rộng hệ thống truyền tải và lưu trữ điện năng có thể cần một lượng vốn đầu tư khổng lồ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng trong tương lai, Mỹ - quốc gia gây ô nhiễm đứng thứ hai thế giới sau Trung Quốc, nên cân nhắc đến các nguồn năng lượng phát thải ít carbon, như năng lượng hạt nhân và thủy điện, để bù đắp cho lượng điện năng thiếu hụt mà nguồn năng lượng gió và Mặt Trời chưa đủ đáp ứng, cho đến khi khả năng truyền tải và lưu trữ điện năng đạt được như mong muốn.

Đức Hùng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget