Phát hành sách nhân rộng mô hành nhà ở chống bão

NCHMF NEWS - Những năm gần đây, biến đổi khí hậu với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đang ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân vùng đô thị, trong đó bão là một trong những hiện thời tiết cực đoan diễn ra phổ biến tại Đà Nẵng.

Nằm ở vị trí sát biển, TP Đà Nẵng dễ bị tổn thương bởi thiên tai, nhất là bão lụt. Hằng năm, người dân TP Đà Nẵng thường gánh chịu trên dưới 10 cơn bão, trong đó có những cơn bão gây thiệt hại nặng về nhà cửa như: Xangsane (2006), Ketsana (2009), Nari (2013)... Tuy nhiên, nhà ở an toàn cho tất cả người dân đô thị vẫn chưa hoàn toàn đảm bảo, riêng nhà ở của những hộ nghèo, cận nghèo và thu nhập thấp có nguy cơ cao. 

Bảo vệ cuộc sống, sinh kế của người nghèo

Một số nội dung trong tập sách kỹ thuật xây dựng nhà ở chống bão

Ước tính trên địa bàn TPĐN hiện có khoảng 30.00 hộ dân có nhà ở bị xuống cấp, không có khả năng chống chịu thiên tai. Một khi có bão lớn, hàng nghìn người phải di tản đến những nơi an toàn để trú tránh bão và khi trở về sau bão, căn nhà của họ cũng không còn nguyên vẹn. Đối với người nghèo, cận nghèo và thu nhập thấp, căn nhà thường là tài sản có giá trị lớn nhất của gia đình, trong nhiều trường hợp đó còn là nơi làm ăn, mưu sinh của người dân. Do đó, thiệt hại về nhà cửa do bão gây ra đã ảnh hưởng lớn đến  cuộc sống, sinh kế của người dân, nhất là nhóm dân cư dễ bị tổn thương nói trên.

Chính vì vậy, hơn 10 năm qua, thành phố đã nhận thức tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược chống chịu với biến đổi khí hậu và chú ý đến vấn đề an toàn về nhà ở cho người dân, đặc biệt ở những vùng chịu ảnh hưởng nhiều bởi bão.

Ông Đinh Quang Cường- Văn phòng Biến đổi khí hậu Đà Nẵng, cho rằng: "Chiến lược chống chịu của TP Đà Nẵng tập trung vào 4 mục tiêu để xây dựng thành phố trở nên an bình, năng động, thích ứng cao và kết nối. Cụ thể trong các mục tiêu đều hướng đến người dân TP được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn, có sự hợp tác giữa người dân và chính quyền và các tổ chức khác, xây dựng hạ tầng có tính chống chịu và thích ứng cao với biến đổi khí hậu...".

Năm 2011, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng triển khai dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu”, nhằm tập trung cải thiện nhà ở, giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng đối với thiên tai, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Dự án được triển khai thí điểm tại 8 xã, phường tại thành phố trong giai đoạn từ tháng 10/2011 đến tháng 6/2015. Kinh nghiệm từ dự án cho thấy việc đầu tư cho công tác giảm thiểu rủi ro sẽ giúp hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

 Đại diện Hội LHPN TPĐN cho hay, các chương trình nhà ở chống chịu với biến đổi khi hậu do Hội thực hiện đã triển khai cho hơn 430 hộ dân, với mức kinh  phí từ 80-120 triệu đồng/nhà chống bão. Dự án đã có tác động tích cực đến đời sống người dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân do bão lụt gây ra, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, do đặc thù về hoàn cảnh sống của hộ nghèo, cận nghèo cũng như mẫu thiết kế nhà chống bão trước đây chưa hoàn chỉnh nên việc triển khai chưa đạt yêu cầu cao.

Xuất phát từ nhu cầu tiếp tục nhân rộng mô hình nhà chống bão trên toàn thành phố, dự án “Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu” được triển khai nhằm tìm kiếm giải pháp, nghiên cứu tính khả thi của việc phát triển một cơ chế bền vững cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây nhà chống biến đổi khí hậu, từ nguồn vốn tài trợ của dự án Quản lý Rủi ro thiên tai tích hợp (IDRM) của ADB.

Đại diện đơn vị thực hiện dự án trao tặng tập sách kỹ thuật xây dựng nhà ở chống bão cho các Sở, ngành liên quan.

Dự án còn cung cấp một chương trình tín dụng phục vụ việc sửa chữa/xây dựng nhà ở trên toàn thành phố Đà Nẵng; từ đó đem lại lợi ích cho các hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo và cận nghèo, và sẽ tăng cường khả năng chống chịu cho toàn thành phố. Theo đó, dự án bao gồm 2 hợp phần chính: Xác định các chương trình và cơ chế tín dụng phù hợp cho việc xây dựng nhà ở chống bão cho những hộ gia đình có thu nhập thấp tại Đà Nẵng; Cung cấp những thiết kế và giải pháp kỹ thuật phù hợp cho việc xây dựng, sửa chữa nhà ở chống bão cho hộ gia đình có thu nhập thấp tại Đà Nẵng.

Kết quả của hợp phần Cung cấp những thiết kế và giải pháp kỹ thuật phù hợp cho việc xây dựng, sửa chữa nhà ở chống bão cho hộ gia đình có thu nhập thấp tại Đà Nẵng chính là Tập sách hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà chống bão. Tập sách gồm 3 tài liệu dành cho 3 nhóm đối tượng là cán bộ địa phương, thợ xây và hộ dân, trong đó trình bày chi tiết các bước thiết kế, xây dựng nhà chống bão, và một số thiết kễ nhà mẫu bằng hình ảnh trực quan đi kèm với ghi chú dễ đọc, dễ hiểu.

Với vai trò là cơ quan điều phối tại địa bàn trong quá trình triển khai dự án, Sở Ngoại vụ thành phố kỳ vọng, kết quả dự án sẽ là công cụ hữu ích hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, xây dựng nhà chống bão, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc lồng ghép yếu tố thích ứng với biến đổi khí hậu trong quá trình xây dựng nhà ở, cũng như góp phần giảm thiểu chi phí cho các hộ nghèo trong việc thiết kế, xây dựng nhà chống bão.

Hoàn thiện cơ chế mô hình "Nhà ở chống bão"

Ngày 13-3, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB), Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả Dự án "Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà ở chống bão vì một TP Đà Nẵng có khả năng chống chịu". 

Bà Lê Thị Thu Hạnh- Phó Giám đốc ở Ngoại vụ, cho biết: "Dự án được thực hiện từ tháng 7-2015 đến cuối tháng 1-2017, gồm 2 hợp phần chính: Xác định các chương trình và cơ chế tín dụng phù hợp cho việc xây dựng nhà ở chống bão cho hộ gia đình có thu nhập thấp tại Đà Nẵng. Cung cấp những thiết kế và giải pháp kỹ thuật phù hợp cho việc xây dựng, sửa chữa nhà ở chống bão". 

Cũng theo bà Hạnh, sau 2 năm thực hiện, kết quả của dự án được đúc kết trong tập sách hướng dẫn kỹ thuật xây nhà chống bão dành cho 3 đối tượng: cán bộ địa chính, thợ xây dựng và hộ dân. Tập sách hướng dẫn kỹ thuật xây nhà chống bão thể hiện chi tiết cách lồng ghép các tiêu chí chống bão trong quá trình xây dựng nhà ở cho các hộ có thu nhập thấp, trình bày cụ thể các yếu tố kỹ thuật, các kiểu nhà ở chống bão, các bước từ lập kế hoạch, thiết kế và thi công. 

Đặc biệt, tập sách kỹ thuật nói trên còn chú trọng đến 3 yếu tố về tính chắc chắn, tính dư thừa (có thể thay thế lẫn nhau trong trường hợp một hoặc nhiều thành phần gặp sự cố) và tính linh hoạt về công năng sử dụng (ví dụ nhà có gác lửng bê-tông để vừa trú bão, vừa tránh lụt). Để có được tập sách này, bà Hạnh cho hay, quá trình thực hiện dự án, đơn vị đã tiến hành hơn 10 buổi chia sẻ, lấy ý kiến trực tiếp của các thợ xây dựng, người dân của các địa phương thuộc 7 quận huyện. Người dân đánh giá cao tính hiệu quả và thiết thực của dự án, và đã có trường hợp tự thiết kế được nhà ở chống bão cho chính mình từ những kiến thức được dự án chia sẻ.

Việc Dự án "Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà ở chống bão vì một TP Đà Nẵng có khả năng chống chịu" đã đề xuất được một cơ chế huy động các bên liên quan cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật cho việc thiết kế và giám sát xây dựng nhà ở chống bão, cũng như đề xuất mô hình chương trình tín dụng hỗ trợ hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo và cận nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở an toàn đã thể hiện quyết tâm của chính quyền TPĐN trong việc hoạch định và giải quyết trực diện các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu đối với Đà Nẵng.

Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget