Putin "giải cứu" nước Anh khỏi "Quái vật từ phương Đông"

NCHMF NEWS - "Quái vật từ phương Đông" và cơn bão Emma đã khiến nguồn cung cấp khí đốt của nước Anh cạn kiệt. Vì thế, Anh đã phải khẩn cầu sự giúp đỡ của Nga để tiếp tục cuộc chiến chống lại giá lạnh...

Theo Express, "Quái vật từ phương Đông" - biệt danh được báo chí Anh đặt cho đợt không khí lạnh dữ dội đến từ Siberia, đang càn quét không chỉ nước này mà còn khắp châu Âu.  

Đợt không khí lạnh cực đoan nói trên đã kéo dài suốt 1 tuần khiến nguồn cung cấp khí đốt của Anh cạn kiệt, khiến nước này phải nhờ cậy sự giúp đỡ từ Nga. 

Nga đã đồng ý cung cấp khí đốt giúp Anh đối phó với "Quái vật từ phương Đông"

Lời khẩn cầu của nước Anh đã được Nga đáp lại. Theo đó, hãng vận chuyển hàng hóa LNG của Nga đã đồng ý chuyển khí đốt hóa lỏng từ nhà máy điện hạt nhân Yamal của Nga tại Siberia tới Anh.

Khí đốt Nga sẽ cập bến Anh tại Milford Haven vào ngày 6/3 tới và sau đó sẽ được bơm vào mạng lưới cung cấp khí đốt của Anh. Tuy nhiên, động thái của Anh đang gây ra tranh cãi trên các phương tiện truyền thông vì nó phơi bày sự phụ thuộc đáng quan ngại của nước này đối với nguồn cung cấp khí đốt nước ngoài. 

Giá khí đốt đã tăng lên tới 400%trong tuần này trong thời điểm "Quái vật từ phương Đông" đang hoành hành.  Bão tuyết đã khiến nhiều vùng ở Anh bị cô lập, làm đình trệ giao thông đường không, đường sắt, đường bộ trên khắp nước Anh và gây nguy hiểm đáng kể cho lái xe. 

Cơ quan điện lực quốc gia đã buộc phải ban hành cảnh báo về sự thiếu hụt khí đốt dấy lên quan ngại người dân sẽ không có nhiên liệu trong những điều kiện thời tiết cực đoan hiện nay.

Nước Anh đang chìm trong tuyết trắng vì "quái vật từ phương Đông"

Mặc dù khí đốt Nga là chìa khóa giải quyết sự thiếu hụt khí đốt ở Anh nhưng thỏa thuận đó có thể dấy lên những câu hỏi nghiêm trọng trong dư luận không chỉ trong nước mà còn quốc tế trong bối cảnh Mỹ đang áp dụng trừng phạt hãng LNG vì vai trò của Nga trong khủng hoảng Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên án Moscow, cam kết ông muốn "giải phóng" Mỹ khỏi các nguồn cung cấp năng lượng của Nga. 

Về phần mình, Anh không áp đặt lệnh trừng phạt với các lô hàng của LNG nhưng vẫn có quan ngại từ lâu rằng, Nga có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt dành cho châu Âu khi có tranh chấp - điều mà Moscow từng làm trong quá khứ. Thủ tướng Anh Theresa May vốn đã nỗ lực giữ quan điểm cứng rắn đối với Nga nhưng điều đó có thể thay đổi bởi "món quà" lần này từ Tổng thống Vladimir Putin, theo báo Anh Express. 

Phương Đăng (theo Express)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget