Sạt lở bờ biển đe dọa cuộc sống người dân Bến Tre

NCHMF NEWS - Mấy năm qua, tình hình sạt lở bờ biển tại tỉnh Bến Tre diễn biến rất phức tạp, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và sản xuất của người dân. Tại ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, sạt lở làm một lượng lớn diện tích rừng phòng hộ, hoa màu và nhà của người dân bị sóng biển cuốn trôi.

Sạt lở bờ biển "nuốt" đất và nhà dân

Tỉnh Bến Tre có chiều dài bờ biển hơn 65 km với hàng trăm hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản ven bờ, trồng hoa màu trên những giồng cát ven biển. Những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu làm cho thời tiết diễn biến thất thường; gió to, sóng lớn liên tục ập vào bờ khiến tình hình sạt lở nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân ven biển bị đe dọa do mất đất và buộc phải liên tục di dời nhà cửa.

Người dân dùng cát làm bờ đê để ngăn sạt lở.

Từ năm 2013 đến nay, sạt lở ở bờ biển khu vực xã Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú) đã xóa sổ 110 ha đất sản xuất của người dân. Trong đó, khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 9,5 km với 97 hộ dân đang sinh sống. Nhiều hộ dân bị mất đất, mất nhà do sạt lở bờ biển gây ra. Gia đình bà Hồ Thị Dung, ngụ ấp Thạnh Thới B (xã Thạnh Hải) có căn nhà và 3.000 m2 đất trồng hoa màu ở ven biển. Năm 2017, gần 2.000 m2 đất cùng căn nhà bị lở xuống biển nên bà được chính quyền địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng để cất căn nhà mới lùi vào phía trong đất liền khoảng 100 m. Vậy mà, chỉ sau một năm, sạt lở tiếp tục lấn tới sát nhà. Bà Dung cho biết: “Mấy chục năm sống ở ven biển nhưng tôi chưa bao giờ chứng kiến sạt lở nhanh và khủng khiếp như thời gian gần đây. Bây giờ, gần như toàn bộ diện tích đất đã trôi xuống biển nên gia đình không còn đất canh tác buộc phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống được ngày nào hay ngày đó. Căn nhà giờ cũng sát bờ biển không biết cầm cự được bao lâu và chúng tôi cũng không còn chỗ để di dời vì đã mất hết đất”.

Tại huyện Ba Tri, tình hình sạt lở bờ biển cũng rất phức tạp. Người dân sống ven biển ấp Thạnh Hải (xã Bảo Thuận) hầu như nhà nào cũng mất đất vì sạt lở; có gia đình mất hết đất sản xuất, nhà cửa cũng bị cuốn trôi nên phải bỏ đi xứ khác làm thuê, làm mướn kiếm sống. Gia đình ông Dương Ngọc Thanh có gần một ha đất trồng dưa hấu, củ cải trắng ngay sát bờ biển. Hơn chục năm qua, bờ biển bị sạt lở nên “nuốt” đất dần dần. Bây giờ diện tích đất của gia đình ông chỉ còn 3.000 m2 và đang tiếp tục sạt lở gần tới căn nhà đang ở. Ông Thanh cho biết: “Trước đây căn nhà của tôi ở cách bờ biển gần một km với vạt rừng bần, giồng cát nhưng nay đã sạt lở vào gần tới nhà. Với tình hình này chỉ vài năm nữa toàn bộ nhà cửa ở khu vực này sẽ bị trôi xuống biển”.

Còn gia đình ông Huỳnh Văn Ngoạt, ngụ ấp Thạnh Hải (xã Bảo Thuận) cũng nhiều lần buộc phải di dời nhà do sạt lở bờ biển. Đầu năm 2017, đợt sóng lớn đã cuốn trôi căn nhà tường kiên cố của ông xuống biển gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Đến nay, ông vẫn chưa có tiền dựng nhà mới nên chuyển đến ở tạm nhà người thân rồi đi làm thuê, làm mướn kiếm sống.

Cần có giải pháp căn cơ để ngăn chặn sạt lở bờ biển

Tình hình sạt lở bờ biển ngày càng phức tạp nên người dân đã xây dựng bờ kè bằng cát để giữ đất tạm thời nhưng chưa thật sự hiệu quả. Ông nguyễn Anh Hưởng, ngụ ấp Thạnh Thới B (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) cho biết: “Lâu nay người dân ngăn sạt lở đất bằng cách dùng tấm ny-lông để giữ lớp cát và tạo thành bờ đê chắn sóng. Tuy nhiên, năm nào tới mùa sóng to bờ đê này cũng bị vỡ làm nước biển tràn vào ruộng dưa hấu của người dân gây thiệt hại nặng nề”.

Tại những điểm sạt lở nghiêm trọng, chính quyền địa phương chỉ khắc phục tạm thời bằng việc đắp bờ cát mềm ở ven biển chứ không có kinh phí để xây dựng bờ kè kiên cố. Đồng chí Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú) cho rằng: “Đa số người dân ở ven biển đều nghèo nên khi bị sạt lở, mất đất đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Hầu như năm nào địa phương cũng vận động, hỗ trợ di dời nhà cửa của người dân ra khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở bờ biển gây ra. Hiện tại, giải pháp của địa phương là lấy cát ven biển đắp thành bờ đê mềm nhằm giữ đất, ngăn sạt lở tạm thời”.

Phó Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ và Đặc dụng tỉnh Bến Tre Phạm Văn Trường cho biết: “Những năm qua, tình hình sạt lở liên tục gia tăng gây thiệt hại cho diện tích rừng phòng hộ và rừng đặc dụng ở ven biển. Nguyên nhân chính do biển đổi khí hậu làm sóng to, gió lớn ập vào bờ biển với tần suất ngày càng nhiều. Hiện tại, giải pháp tạm thời là dùng những cây bị ngã, đổ làm hàng rào cơ học nhằm bảo vệ diện tích rừng ở phía trong. Trung bình mỗi năm sạt lở đất liền nơi nhiều nhất từ 30-50 m, vì vậy cần xây dựng bờ kè kiên cố mới ngăn chặn được tình trạng này. Theo thống kê của Ban quản lý Rừng phòng hộ và Đặc dụng tỉnh Bến Tre trong ba năm qua, sạt lở gây thiệt hại hơn 70 ha rừng đước, phi lao, mắm ở ven biển. Trong đó, huyện Thạnh Phú bị thiệt hại năng nề nhất với hơn 50 ha.

Đồng chí Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho biết: “Huyện đã xin chủ trương của tỉnh cho người dân tự nâng cấp, làm bờ kè cứng tại khu vực Cồn Bửng (xã Thạnh Hải) để giữ bờ biển, phát triển du lịch. Tại những khu vực khác, người dân làm nông nghiệp đa số đều nghèo nên không có khả năng làm bờ kè mà chỉ đắp đê mềm tạm thời nên tiếp tục bị sạt lở, mất đất sản xuất. Trong khi đó, nguồn vốn để xây dựng bờ kè rất lớn nên tỉnh đang kiến nghị Trung ương lập dự án xây dựng bờ kè bằng bê-tông để ngăn sạt lở, ổn định cuộc sống người dân”.


Hoàng Trung

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget