Tập huấn “Nâng cao năng lực truyền thông vì sự phát triển trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai”

NCHMF NEWS - Từ ngày 5-8/3/2018, tại Hải Phòng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực truyền thông vì sự phát triển trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai” với dự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, trong khuôn khổ dư án “Giảm nhẹ rủi ro và tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm giai đoạn 2017-2021”.

Chủ trì và tham dự khóa tập huấn có Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Ông Phạm Văn Hà – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và Bà Mizuho Okimoto Kaewtathip – Trưởng chương trình Chính sách, Xã hội và Quản trị tổ chức Unicef tại Việt Nam, cùng sự tham gia của các biểu đến từ Tổng cục Phòng, chống thiên tai, một số cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát tiển nông thôn; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Cục Dân quân tự vệ; Tổng cục Khí tượng thủy văn; Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cùng với các chuyên gia từ tổ chức Unicef.

Tổng cục Trưởng Trần Quang Hoài phát biểu khai mạc Hội nghị

Mục đích của khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông trong phòng, chống thiên tai ở các cơ quan trung ương để xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông về phòng, chống thiên tai theo cách tiếp cận truyền thông vì sự phát triển. Tại khóa tập huấn các đại biểu được các giảng viên đến từ trường Đại học Ohio của Mỹ truyền đạt những nội dung bao gồm: tổng quan về truyền thông vì sự phát triển (C4D); lý thuyết về thay đổi hành vi và xã hội; xác định mục đích và mục tiêu của C4D; đối tượng truyền thông và kế hoạch điều phối; nghiên cứu, giám sát và đánh giá C4D; phương pháp nghiên cứu định lượng và nghiên cứu có sự tham gia; xây dựng phương pháp tiếp cận truyền thông; xây dựng thông điệp và giám sát, đánh giá C4D.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Trần Quang Hoài chia sẻ những thiệt hại mà thiên tai đã gây ra trên thế giới, khu vực và đặc biệt là Việt Nam trong năm 2017, ông cũng nhấn mạnh tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường và khó dự báo, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu vực mà thông tin đến với người dân, cộng đồng, những đối tượng yếu thế trước thiên tai như trẻ em, người già và phụ nữ còn hạn chế. Trong khi đó, Đảng, Chính phủ, Nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội đang rất nỗ lực trong lĩnh vực về PCTT để giảm thiểu rủi ro, và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại bằng rất nhiều các giải pháp từ việc xây dựng cơ chế chính sách, đầu tư cho các công trình PCTT, nâng cao cuộc sống của người dân cũng như nâng cao kiến thức của người dân trong lĩnh vực PCTT.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ông Phạm Văn Hà phát biểu tại Hội nghị

Ông cũng cho biết, việc người dân phải hiểu biết về thiên tai xung quanh mình diễn ra sao, sự chỉ đạo của các cơ quan chuyên ngành, các cơ quan về quản lý nhà nước, của chính quyền địa phương là rất quan trọng, những điều đó liên quan đến công tác truyền thông trong pctt, trong thời gian vừa qua chúng ta bị thiệt hại bởi thiên tai nặng nề một phần do công tác truyền thông của chúng ta chưa bài bảng, hệ thống thông tin chưa phủ được hoặc là những phương pháp truyền thông của chúng ta còn đang hạn chế kể cả về hình thức, kể cả về số lượng bản tin, kể cả về các công cụ của chúng ta chưa đến được với người dân.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông của chúng ta trong năm 2017 đã có rất nhiều tiến bộ: thông tin của chúng ta đã đưa vào toàn bộ hệ thống thông tin truyền thông của quốc gia như VTV1, VTV2, VTV3, VTC14, VTC16 và rất nhiều kênh khác; rất nhiều hệ thống thông tin duyên hải phủ khắp các khu vực biển đông và các hệ thống đài của các địa phương, nhất là khu vực Đồng bằng Sông Hồng, hệ thống thông tin truyền thông rất là tốt khi có thiên tai tạo điều kiện cho người dân có những hiểu biết về thiên tai, về cách ứng phó tại các địa phương. Còn tại các khu vực miền núi, có những bản làng gần như mù thông tin nhất là thông tin về PCTT, qua cơn bão số 16 năm 2017 (cơn bão Damrey) vừa qua, thông tin không đầy đủ làm cho thiệt hại tại khu vực vô cùng nặng nề. Vì vậy, công tác truyền thông là rất quan trọng và cần phải khắc phục lấp đầy những khoảng trống và  học hỏi kinh nghiệm ở các quốc gia có năng lực truyền thông về PCTT. Ông cũng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của tổ chức Unicef đã hỗ trợ Tổng cục thực hiện chương trình này.

Ông Phạm Văn Hà – Phó chủ tịch UBND TP. Hải phòng cho biết Hải Phòng là một trong những địa phương chịu tác động nhiều với thiên tai và biến đổi khí hậu, Hải Phòng có diện tích không lớn nhưng các hoạt động rất đa dạng, phong phú trong đó 90% các hoạt động đều gắn chặt, và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai và thời tiết. Các loại hình thiên tai Hải Phòng bị ảnh hưởng điển hình là bão, going, lốc, mưa lũ và cả lũ quét, đặc biệt là trận mưa lũ lịch sử năm 2015, mà Hải Phòng là một trong số những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Phạm Văn Hà đánh giá khóa tập huấn, đây là một hoạt động quan trọng và là nền tảng để xây dựng một cách bài bản truyền thông trong pctt.

Bà Mizuho Okimoto – Kaewtathip, Trưởng chương trình Chính sách, Xã hội và Quản trị của tổ chức UNICEF tại Việt Nam

Đại diện cho tổ chức Unicef tại Việt Nam, Bà Mizuho Okimoto – Kaewtathip rất vui mừng được tham gia cùng với Tổng cục PCTT và được về dự Hội nghị lần này, đây là một hoạt động cốt lõi của chương trình hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2017-2021 giữa Tổng cục PCTT và tổ chức Unicef. Bà nhấn mạnh, truyền thông là một yếu tố cơ bản trong các phương pháp tiếp cận bền vững lấy con người làm trung tâm trong mọi hoạt động nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và để hỗ trợ Tổng cục xây dựng chiến lược truyền thông quốc gia vì sự phát triển trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đây là một hoạt động quan trọng nhằm xây dựng một cơ chế hiệu quả và bền vững để ứng phó và chuẩn bị tốt hơn trong thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ông Phạm Văn Hà phát biểu tại Hội nghị chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể đại biểu và học viên khóa tập huấn


Thảo luận nhóm

Toàn cảnh lớp học

 Văn phòng TT BCĐ TW về PCTT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget