Ai Cập cảnh báo Ethiopia về Đập thủy điện Đại Phục hưng trên sông Nile

NCHMF NEWS - Ngày 19/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã đưa ra cảnh báo tới Ethiopia liên quan đến Đập thủy điện Đại Phục hưng mà nước này đang triển khai xây dựng trên sông Nile, đồng thời tuyên bố Cairo sẽ bảo vệ các lợi ích của người dân Ai Cập liên quan đến nguồn nước sông Nile.

Trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông Shoukry tuyên bố tất cả các bên nên biết rằng Ai Cập sẽ không chấp nhận hiện trạng... và sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của người dân Ai Cập liên quan nguồn nước sông Nile bằng các biện pháp. 

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. Ảnh : CNN/NCHMF NEWS

Hồi đầu tháng 4/2018, ngoại trưởng các nước Sudan, Ai Cập và Ethiopia đã có cuộc gặp tại thủ đô Khartoum của Sudan. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài xung quanh vấn đề tiếp cận nguồn nước sông Nile.

Ai Cập đã mời các bộ trưởng ngoại giao và thủy lợi cũng như người đứng đầu các cơ quan tình báo của Sudan và Ethiopia tới tham dự một vòng đàm phán mới, dự kiến diễn vào ngày 20/4 tại Cairo. Tuy nhiên, ông Shoukry nói rằng thật không may, Ethiopia và Sudan đã không phản hồi lời mời của Ai Cập nhằm nối lại tiến trình đàm phán về Đập Đại Phục hưng. 

Công trường xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng tại khu vực biên giới Sudan-Ethiopia ngày 31/3/2015. Ảnh : AFP/NCHMF NEWS
Ông nói thêm: "Chúng ta đã mất một cơ hội nữa nhằm đạt được giải pháp cho vấn đề kỹ thuật của dự án thủy điện khổng lồ này."

Ai Cập đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng, khi đất nước Kim tự tháp thiếu tới 54 tỷ mét khối nước mỗi năm. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên Nước Ai Cập Mohammed Abdel Atty tại một hội thảo chuyên đề "Nguồn nước và Phát triển Bền vững" do Hội đồng Văn hóa Tối cao Ai Cập tổ chức ngày 18/4. 

Ông Abdel Atty nói rằng nhu cầu nước hàng năm của Ai Cập hiện vào khoảng 114 tỷ mét khối. Tuy nhiên, tổng trữ lượng nước của Ai Cập từ các nguồn như sông Nile, nước mưa và nước ngầm chỉ đạt 60 tỷ mét khối mỗi năm. Như vậy Ai Cập cần thêm 54 tỷ mét khối mỗi năm để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp.

Ông Abdel Atty cũng cho biết thêm hiện nay Ai Cập khắc phục tình trạng thiếu nước bằng cách tái sử dụng nước thải nông nghiệp, ước đạt 20 tỷ mét khối. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng đang cần 34 tỷ mét khối nước để nuôi trồng thủy sản, thay vì phải nhập khẩu các mặt hàng này. 

Theo ông Atty, Ai Cập hiện đối mặt với nhiều thách thức liên quan vấn đề nước, như tỷ lệ chia sẻ nguồn nước sông Nile ngày càng hạn hẹp, nhu cầu lương thực ngày một tăng cũng như dân số đang trên đà tăng nhanh.

Hồng Loan

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget