Ba năm nữa sẽ cảnh báo được chi tiết phạm vi lũ quét, sạt lở đất

NCHMF NEWS - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đặt mục tiêu trong 3 năm tới sẽ cung cấp cho người dân, cộng đồng những bản tin chi tiết, phạm vi hẹp về lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Chiều nay, 12.4, tại Hà Nội, Bộ TN-MT đã tổ chức họp báo thường kỳ của ngành trong quý 1, với sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Quý Kiên. 

Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT khu vực Hà Nội. Buổi họp báo đã thu hút đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đến theo dõi, đưa tin.

Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các đơn vị đã thông tin đến các cơ quan báo chí một số nội dung như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2018; Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2018 của Bộ TN&MT; Kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2018; Nhận định và cảnh báo tình hình thiên tai năm 2018; Về Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên (giữa), Chánh Văn phòng Bộ TN&MT Đặng Ngọc Điệp (bìa trái) và Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và tuyên truyền Vũ Minh Sơn (bìa phải) tại buổi Họp báo chiều 12/4

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ TN&MT, trong quý I năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ của các đơn vị; triển khai ngay việc giao dự toán ngân sách nhà nước; thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tinh thần hành động, sáng tạo, hiệu quả đã được phát huy trong xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, cải cách thủ tục hành chính, công tác thanh kiểm tra… đều có những chuyển biến rõ nét.

Trong quý I, Bộ TN&MT đã triển khai nhiều hội nghị quan trọng như: Triển khai công tác thanh tra năm 2018; Lấy ý kiến về những định hướng lớn trong sửa đổi Luật Đất đai, Luật Môi trường; Phổ biến tuyên truyền chính sách pháp luật về TN&MT…

Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cũng chỉ đạo quyết liệt công tác giải quyết kiến nghị của các địa phương, người dân và doanh nghiệp gửi đến Bộ, đặc biệt là đã kịp thời phản ứng chính sách, phân tích, dự báo đề xuất kịp thời Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải pháp, biện pháp giải quyết những vấn đề phát sinh của thực tiễn…

Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn, thư khiếu nại được triển khai đồng bộ. Trong quý I đã tiếp nhận, phân loại và xử lý 584 lượt đơn, tương ứng với 298 vụ việc (286 đơn trùng, không đủ điều kiện xử lý, chiếm 49%); tiếp 62 lượt với 93 người. Đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 10/25 vụ việc Thủ tướng giao (thống nhất với địa phương 06 vụ việc; đề nghị địa phương giải quyết lại 04 vụ việc), đang xem xét giải quyết 05 vụ việc; trong 15 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, có 02 vụ việc có Quyết định giải quyết (lần 2) đồng ý với nội dung giải quyết của địa phương, 02 vụ việc đề nghị địa phương xem xét lại, 11 vụ việc đang xem xét giải quyết.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu chủ trì buổi họp báo
Nhận định xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2018

Tại buổi họp báo, ông Trần Hồng Thái - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn đã đưa ra những nhận định xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2018.

Theo đó, hiện tại, ENSO được xác định đang ở trạng thái La Nina. Nhận định nhiều khả năng ENSO sẽ chuyển sang trạng thái trung tính từ các tháng nửa cuối năm 2018 với xác suất trong khoảng từ 55-65%.

Dự báo có khoảng 12-13 cơn bão bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2018. Vào thời kỳ đầu mùa, bão và ATNĐ có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực phía Bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía nam Biển Đông trong những tháng cuối năm 2018. Khả năng cao bão và ATNĐ ảnh hưởng nhiều hơn tới khu vực Trung Bộ.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn trung bình và mức độ không gay gắt như trong năm 2017.

Mùa khô năm 2018, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, trên nhiều sông suối mực nước sẽ xuống thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc, tình trạng hạn hán, thiếu nước cục bộ khả năng cao xuất hiện ở khu vực này. Tình hình xâm nhập mặn ở Nam Bộ trong mùa khô ở mức thấp hơn TBNN và tương đương năm 2016-2017.

Mùa mưa lũ năm 2018, đỉnh lũ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3, một số sông suối nhỏ trên BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất xảy ra tương đương năm 2017, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ. Mùa lũ ở các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xuất hiện sớm, đỉnh lũ năm 2018 trên các sông ở mức tương đương và cao hơn TBNN. Trên lưu vực sông Mê Công mùa lũ đến sớm hơn so với TBNN, đến cuối tháng 7 mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở mức 2,5-3,0m; đỉnh lũ năm 2018, ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức BĐ2-BĐ3.

Phóng viên báo Điện tử Vnmedia.vn đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Trong năm 2018, tại khu vực ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày đầu của tháng 10, 11 và trung tuần của tháng 12. Tại ven biển Nam Trung Bộ (Phú Yên, Phan Thiết) nguy cơ triều cường cao tập trung vào tháng giữa 11 và 12. Nguy cơ nước dâng do bão và sóng lớn vẫn sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ. Trong các tháng cuối năm 2018 khả năng sẽ có sóng lớn 3-4m tại khu vực ven biển các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai trong năm 2018, ông Trần Hồng Thái cho biết: Với nhận định xu thế thiên tai năm 2018 nêu trên, trọng tâm trong công tác dự báo phục vụ của Tổng cục KTTV trong năm 2018 là dự báo, cảnh báo sớm xuất hiện  của bão, ATNĐ; mưa lũ trái mùa ở phía Nam và sau đó là mưa lũ tập trung trong các tháng 6-7-8 ở phía Bắc; ảnh hưởng tập trung của bão mạnh ở Trung Bộ; mưa lũ phức tạp, liên tục trong nửa cuối năm ở Trung Bộ; theo dõi cảnh báo về khả năng lũ sớm, lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó chú trọng việc dự báo thời tiết điểm, mưa lớn định lượng và chi tiết hóa các cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ công tác phòng chống.

Phó Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cũng nêu những đặc điểm nổi bật trong công tác dự báo, cảnh báo năm 2018 đó là việc nâng thời hạn dự báo, cảnh báo sớm bão đến 5 ngày, ATNĐ đến 3 ngày và cảnh báo mưa lớn, lũ lớn trước 1-2 ngày.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO, thực tế cảnh báo sớm là một yếu tố chính trong giảm nguy cơ thiên tai. Nó có thể ngăn ngừa thiệt hại về mạng sống và làm giảm tác động kinh tế và vật chất của thiên tai. Trong đó chú trọng về việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai.

Để hiệu quả, các hệ thống cảnh báo sớm, Tổng cục KTTV cho rằng cần phải có sự tham gia của người dân và cộng đồng, kết hợp với đẩy mạnh nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai, để luôn đảm bảo trạng thái chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Tổng cục KTTV cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư mới và tăng nguồn lực duy trì hoạt động  ổn định của các hệ thống quan trắc, dự báo, cảnh báo, truyền tin KTTV đã được đầu tư, như:

Tăng số lượng điểm đo mưa để đảm bảo mật độ từ 40-120km2/điểm (trước mắt cần đạt mật độ trung bình khoảng 80km2/điểm); ưu tiên hiện đại hóa và vận hành ổn định hệ thống ra đa thời tiết trên toàn quốc;

Tăng cường số liệu đo bão trên biển với hệ thống các trạm phao, lắp đặt các trạm đo trên giàn khoan, cột BTS của các mạng viễn thông... Ưu tiên tăng cường số liệu quan trắc ở các trạm tiền tiêu đón bão trên biển. Trong tương lai, xem xét đến khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa nhằm xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và cường độ của bão chính xác hơn;

Tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, phát triển công nghệ dự báo số; hệ thống dự báo thời tiết, thiên tai KTTV dựa trên công nghệ trí tuệ thông minh và kỷ nguyên dữ liệu lớn (big data); mô hình dự báo bão chuyên dụng của Việt Nam; xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên…

Liên quan đến bản đồ cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc các địa phương phản ánh không đạt hiệu quả và chính xác, ông Trần Hồng Thái, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết để cảnh báo được lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, công tác dự báo mưa phải chính xác. Nhưng thực tế, dự báo mưa vẫn là lĩnh vực khó nhất trong ngành lĩnh vực khí tượng thế giới, ngay cả với những nước có trình độ khoa học, công nghệ dự báo hiện đại như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản.

Quang cảnh cuộc họp

Còn ở Việt Nam, khó khăn nữa là hệ thống trạm quan trắc đo mưa chỉ đạt khoảng 30 % so với tiêu chuẩn thế giới, trong điều kiện đó phải sử dụng thêm các trạm đo mưa nhân dân đặt tại các nhà dân, nhưng số liệu truyền về không đảm bảo đồng bộ, nên thông tin truyền về không đảm bảo tin cậy, chỉ mang tính chất tham khảo.

Ông Trần Hồng Thái thừa nhận, dù đã cố gắng nhưng công tác dự báo, cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất vẫn còn hạn chế và là điều trăn trở của ngành khí tượng thủy văn. “Trong năm nay, Tổng cục Khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ làm việc với các đơn vị chuyên môn trong Bộ TN - MT để rà soát và đánh giá lại hiện trạng về mạng lưới quan trắc. Cố gắng đến 2020 - 2021, chúng tôi sẽ cung cấp được cho người dân và cộng đồng các bản tin cảnh báo chi tiết, phạm vi hẹp dự báo xảy ra lũ quét và sạt lở đất”, ông Thái nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TN - MT Trần Quý Kiên cho biết, hiện nay các đơn vị chuyên môn đã hoàn thành bản đồ phân vùng lũ quét, sạt lở đất cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc với tỉ lệ 1/10.000 và tỉ lệ 1/25.000, đã chi tiết hơn về khu vực, phạm vi cảnh báo so với bản đồ trước đây. Dự kiến, cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, Bộ TN - MT sẽ bàn giao các tài liệu này để chính quyền các địa phương khai thác, đưa vào công tác phòng chống lũ ống và lũ quét ngay trong mùa mưa bão năm nay.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên và lãnh đạo các đơn vị đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo liên quan đến các công tác như: Cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh; Công tác tích tụ đất đai; Công tác dự báo khí tượng thủy văn đặc biệt là dự báo mưa; Đổi mới công tác thanh, kiểm tra; Việc tiếp tục giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Formosa Hà Tĩnh…

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của các nhà báo đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành Tài nguyên và Môi trường. Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên mong muốn các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục hợp tác, đồng hành và chia sẻ với Bộ TN&MT và ngành TN&MT trong thời gian tới.

Phan Hậu -Việt Hùng - Khương Trung - Hoàng Minh 

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget