Bác tin 30 tấn cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị

NCHMF NEWS - Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị bác thông tin về việc có tới 30 tấn cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị, vốn đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội.

Ngày 8.4, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã bác bỏ và bày tỏ bức xúc trước thông tin “vớt được 30 tấn cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị” đang lan truyền trên mạng xã hội vài ngày qua.

Ông Hưng cho biết, qua nắm bắt, ông khẳng định những hình ảnh, đoạn phim được đưa lên minh họa cho thông tin sai lệch trên đã được cắt ghép từ thời điểm nhiều năm trước, khi sự cố môi trường biển xảy ra ở 4 tỉnh miền Trung.

Cũng theo ông Hưng, các thông tin trên dù đưa lên mạng với dụng ý gì thì cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc đánh bắt thủy sản cũng như tình hình an ninh trật tự tại Quảng Trị và khuyến cáo người dân không nên chia sẻ.

Cá chết ven bờ biển Quảng Trị những ngày 30 và 31.3 khi được vớt lên

Ông Hưng cho rằng sở dĩ, có cơ hội để những thông tin sai lệch này lan truyền một phần là vì trong 2 ngày 30 và 31.3, dọc bờ biển các xã Triệu An, Triệu Vân (H.Triệu Phong) và Gio Hải (H.Gio Linh) người dân phát hiện một số loài cá (như lẹp, mòi, trích…) lờ đờ rồi chết, trôi dạt vào bờ; nhưng chỉ với số lượng vài chục kg chứ không phải là 30 tấn như thông tin xuyên tạc nêu.

Ngày 2/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT Quảng Trị) đã lấy mẫu cá chết dạt vào bờ biển gửi đến Trung tâm Kiểm nghiệm hóa - mỹ phẩm Thừa Thiên - Huế để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm

Trước tình hình này, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với ngành chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu phân tích và bước đầu nhận định phần nhiều là do ngư dân khai thác nghề lưới rung gần bờ với số lượng lớn, cá bị sức ép và việc 1 số tàu cá ngoại tình hành nghề lưới chụp, sử dụng bộc phá để khai thác thủy sản…gây nên việc cá chết.

Theo kết quả xét nghiệm, chỉ số hàm lượng Camid, chì, cyanua, phenol ở các mẫu cá chết đều không phát hiện vượt ngưỡng cho phép.


Trước khi có kết quả ở trên, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành kiểm tra, phân tích thực tế và đưa ra  2 nhận định dẫn đến việc cá chết dạt bờ. Thứ nhất, do tàu cá của ngư dân Hồ Văn Lạng (trú tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh) trúng mẻ cá lẹp, cá mòi khoảng 8 tấn ở khu vực biển bãi ngang, cách bờ khoảng 2 hải lý. Quá trình thu gom lưới bị rách, dẫn đến việc cá tràn ra ngoài, sau đó số cá chết dưới sức ép đã bị sóng cuốn dạt vào bờ. Thứ hai, một số tàu cá ngoại tỉnh hành nghề lưới chụp gần bờ có sử dụng bộc phá (mìn) để khai thác hải sản, khâu thu lưới, vớt cá chưa hết nên trôi vào bờ.
Nguyễn Phúc

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget