Cháy giếng dầu ở Indonesia, hơn 50 người thương vong

NCHMF NEWS - Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) hôm nay (25-4) thông báo, ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong vụ cháy giếng dầu tại làng Pasir Putih, huyện Ranto Peureulak ở khu vực đông Aceh.

Người phát ngôn BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết các công nhân đang thu dầu thô từ một giếng dầu trước khi vụ cháy xảy ra.


“Chúng tôi có lý do để tin rằng ngọn lửa bùng phát do tỉa lửa từ một đường ống đang hàn”, ông Sutopo xác nhận, đồng thời cho biết thêm chủ sở hữu giếng dầu vẫn chưa được xác nhận danh tính.

Theo các nhân chứng, một tiếng nổ lớn kèm theo cột lửa bốc cao tới 250m từ khu vực giếng dầu xảy ra lúc 2 giờ sáng nay .


Cảnh sát phòng cháy và cứu nạn Indonesia cố gắng hết sức mình để dập tắt ngọn lửa. Ảnh: AP/NCHMF NEWS
Có 2 xe chữa cháy và hàng chục cảnh sát phòng cháy cứu nạn đến hiện trường vào lúc 2h30’, Báo Bưu điện Jakarta đưa tin.


Ông Sutopo cho biết, hoạt động khai thác dầu quy mô nhỏ lẻ, manh mún và bất hợp pháp diễn ra rải rác khắp phía Đông Aceh bởi người dân địa phương.


Tuy nhiên, đến sáng nay lửa vẫn phát ra từ giếng dầu...Ảnh : AFP/NCHMF NEWS

Đến 9 giờ sáng cùng ngày, ngọn lửa vẫn bùng cháy dữ dội. Cảnh sát trưởng Ranto Peureulak Iptu Musa cho biết, các xe cứu hỏa đã được triển khai để sơ tán nạn nhân và khống chế ngọn lửa. Người dân ở các khu vực chung quanh cũng được sơ tán khẩn cấp.

Ngọn lửa bùng phát từ giếng dầu vẫn chưa được khống chế. Ảnh: Jakarta Post/NCHMF NEWS

Công ty dầu lửa và khí đốt quốc doanh Pertamina và BNPB Aceh được lệnh phải áp dụng công nghệ đặc biệt để dập tắt ngọn lửa.

Theo Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia, đây là hành động khoan dầu trái phép và các cơ quan luật pháp sẽ điều tra vụ việc này.

Cơ quan cảnh sát Indonesia cho hay, giếng dầu này tương tự các giếng dầu truyền thống vốn được người dân địa phương khoan thủ công tại các khu vực Blora, Trung Java và Cepu, Đông Java.


...và các quan chức địa phương phải phong tỏa toàn bộ khu vực hiện trường để tiếp tục tiến hành hoạt động chữa cháy và cứu nạn khẩn cấp. Ảnh: AFP/NCHMF NEWS

Vụ cháy xảy ra chỉ một tháng sau một vụ tràn dầu ở phía Đông vùng biển Kalimantan do vỡ đường ống dẫn của Pertamina, làm chết 5 ngư dân.

Chính phủ Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau vụ dầu tràn, gây ra sự phá hủy môi trường và kinh tế nghiêm trọng.Nguyễn Trang
Theo Antara news, Jakarta Post

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget