Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

NCHMF NEWS - Kiên Giang được đánh giá là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH). Do đó, việc nhận thức về BĐKH là một yêu cầu rất cấp thiết, nhằm ứng phó có hiệu quả với những tác động trước mắt và tiềm tàng của BĐKH trên địa bàn tỉnh.

Với vị trí vùng hạ lưu sông Hậu, đồng thời tiếp giáp với biển và chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ thủy triều biển Tây khiến cho Kiên Giang là một trong những tỉnh dễ bị tổn thương bởi BĐKH. Biểu hiện rõ nét nhất là sự xâm nhập mặn, khan hiếm nước ngọt trong mùa khô và thời tiết khắc nghiệt ở vùng ven biển đảo đã và đang diễn ra trong những năm gần đây. Do đó, việc nhận thức về ảnh hưởng của BĐKH là một yêu cầu rất cấp thiết, để từ đó thực hiện các chương trình, kế hoạch về bảo vệ môi trường, nhằm hạn chế cũng như ứng phó có hiệu quả với những tác động trước mắt và tiềm tàng của BĐKH.

Trồng rừng ven biển tạo thảm thực vật xanh góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, tổ chức theo dõi, tổng hợp kết quả, báo cáo đánh giá quá trình thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh. Tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng chương trình, công tác kiểm tra, giám sát toàn diện các nội dung triển khai thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt. Các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huy động các nguồn lực, nguồn vốn trong nước và nước ngoài đảm bảo kinh phí cho các dự án, chương trình, đề tài về BĐKH phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Cụ thể, cần xây dựng và thực hiện các đề xuất giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tăng trưởng xanh phù hợp với điều kiện địa phương cho lĩnh vực công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp và phát triến nông thôn. Quản lý bền vững quỹ đất cho nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu cho cây trồng, vật nuôi; tạo giống mới thích ứng với BĐKH. Điều chỉnh và phát triển sinh kế và quá trình sản xuất phù hợp với điều kiện BĐKH gắn với xoá đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, củng cố, nâng cấp và hoàn thiện các tuyến kè biển, đê sông xung yếu; kiểm soát xâm nhập mặn tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH; phát triển kinh tế thủy sản, lâm nghiệp bền vững. Hiện đại hóa hệ thống quan trắc và công nghệ dự báo khí tượng thủy văn, bảo đảm dự báo và cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết; xây dựng hệ thống đánh giá và giám sát BĐKH và nước biển dâng. Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dân cư, cơ sở hạ tầng dựa trên kịch bản BĐKH có chú trọng đến các ngành và vùng trọng điểm. Bảo đảm quốc phòng an ninh và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Di dời, sắp xếp lại các khu dân cư ở những vùng thường xuyên bị tác động của bão, nước dâng, xói lở bờ sông, bờ biển hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Cùng với đó, quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông bảo đảm an toàn hồ chứa; an ninh nguồn nước; chống ngập cho các thành phố lớn ven biển. Củng cố và xây mới các công trình cấp, thoát nước đô thị lớn. Áp dụng thử nghiệm một số công nghệ ứng phó với BĐKH có tiềm năng và phù hợp với điều kiện của tỉnh. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác thích ứng với BĐKH, bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên và năng lượng, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên…góp phần tăng trưởng xanh bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trương Anh Sáng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget