Du khách phát hoảng vì nước thải đen ngòm chảy tràn ra biển Mỹ Khê sau cơn mưa

NCHMF NEWS - Chỉ sau 1 trận mưa lớn, dòng nước đen ngòm kèm mùi khó chịu tại các cống xả thải đổ tràn ra bãi biển Mỹ Khê khiến nhiều người dân và du khách lo lắng, không dám bước xuống biển.

Ngày 7/4, nhiều người dân và du khách tại khu vực biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) tỏ ra lo lắng khi nhìn thấy dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối từ các cống xả thải chảy tràn ra bãi biển từng được bình chọn là một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Các cống xả dọc theo bãi biển Thọ Quang, Mân Thái, Phước Mỹ, Mỹ Khê, Mỹ An, thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đồng loạt xả nước đen ngòm xuống biển

Theo ghi nhận, dòng nước thải đen ngòm, sủi bọt ồ ạc chảy tràn ra biển khiến một đoạn bờ biển Mỹ Khê rộng hơn 20 mét bị xé toạc, tạo thành mương lớn. Một đoạn bờ biển dài cũng bị đổi màu đục ngầu,  mỗi lần sống đánh vào lợn cợn bùn đất.

Lo sợ ô nhiễm nên nhiều người đã không dám xuống tắm tại khu vực biển này. Một số người còn lại chỉ đi dạo quanh bờ biển rồi chậc lưỡi tỏ vẻ đầy tiếc nuối rồi sau đó nhanh chóng ra về.

Do có quá nhiều vị trí nguồn nước đen ngòm xuất hiện, xả ra biển nên du khách không thể vui chơi, tắm mát.

Được biết nước thải có nguồn gốc từ các khu vực dân cư, từ các nhà hàng, khách sạn… và đều chưa qua xử lý. Dọc bãi biển Mỹ Khê dài khoảng 5km có 9 cửa xả thải. Nước thải đen ngòm, sủi bọt trắng kèm theo rác chảy tràn ra biển. Nghiêm trọng hơn dòng nước này bốc mùi hôi thối, khi đến gần rất khó chịu. Một số đoạn bờ biển ở cửa xả thải do lượng nước thải chảy ra thành dòng nên bị xé toạc thành mương nước.

Dòng nước thải đen ngòm chảy ra biển Mỹ Khê sau cơn mưa

Trong khi đó, tại mương thoát nước hở phường Phước Mỹ, nước thải từ lòng cống chảy ra mang theo một lớp bùn đen bồi đắp thành 2 bờ dọc bờ cát. Tình trạng nước thải đen ngòm, hôi thối đổ ào ạt ra biển cũng xảy ra ở 5 cửa xả khác tại phường Mỹ An trong ngày 7/4.

Tại mương thoát nước hở tại tổ 13 và 14, phường Phước Mỹ, nước mưa từ lòng cống chảy ra mương dâng cao lắng đọng lớp bùn màu đen hai bên bờ đất

Do bãi biển bị ô nhiễm nặng từ nước các cống xả đổ ra nên trong ngày 7/4, rất ít người dân và du khách xuống tắm hay đi dạo trên bờ biển. 

Anh Đặng Mạnh Hà (nhân viên cứu hộ tại bãi biển Mỹ Khê) cho biết, khoảng 5 giờ sáng nay đã xuất hiện dòng nước đen kịt chảy ra biển, khiến nhiều người không dám xuống tắm biển vì sợ ô nhiễm.

Do dòng nước thải đen mạnh, chảy ồ ạt ra biển cũng khiến bờ cát sạt lở, miệng dòng chảy ngày một mở rộng.

Anh Hải Duy, 1 khách du lịch lo lắng cho biết, mặc dù rất muốn tắm biển Đà Nẵng nhưng sau khi đi dọc bãi biển Mỹ Khê và chứng kiến dòng nước đên kịt chảy ra từ các cống xả thải khiến anh và bạn bè không dám xuống tắm nữa.

Xả nước thải mạnh ra biển.

“Tôi thấy tiếc khi bãi biển đẹp như vậy nhưng lại xuất hiện dòng nước đen ngòm và bốc mùi khó chịu chảy ra nhìn rất sợ. Đến Đà Nẵng, chúng tôi dự định sẽ tắm biển nhưng sau khi thấy cảnh tượng này có lẽ phải suy nghĩ lại”, anh Duy chia sẻ.

Một người dân đánh liều lội xuống dòng nước đen ngòm và cho biết, có những cảm giác ngứa ngáy, rợn người.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho hay, đêm 6/4, trên địa bàn xuất hiện mưa rất lớn dẫn tới hệ thống cống xả quá tải khiến dòng nước mang theo bùn, đất có màu đen trong lòng cống chảy trực tiếp ra biển. Từ sáng sớm 7/4, nhân viên của công ty này đã thực hiện khử mùi và thu dọn rác thải dọc bãi biển.

Nguyên nhân đồng loạt các cống xả ồ ạt tống nước đen ngòm, hôi thối ra biển là do mưa quá to, áp lực nước mưa đã lật các cửa xả chảy ra biển.

Cũng theo ông Mai Mã, dọc tuyến biển phía Đông Đà Nẵng có đến 9 cửa xả đã tồn tại từ chục năm nay. Tất cả đều được thiết kế để thải nước mưa, nhưng mật độ xây dựng lớn tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn kéo theo sự quá tải nước thải sinh hoạt lên hệ thống thoát nước lạc hậu, việc nước mưa cuốn trôi bùn đất, nước thải ra biển là điều khó tránh khỏi.

Hiện, do mưa quá to, nước mưa trong lòng cống quá nhiều nên công ty phải bơm về trạm để xử lý nước thải. 

Biện pháp xử lý trước mắt của ngành chức năng là cử công nhân đến vệ sinh bãi biển tại các cống xả có nước thải chảy tràn ra để xử lý, giảm thiểu mùi hôi thối; tăng cường trạm bơm, dùng xe múc san gạt cát tại các cống xả; báo cáo tình hình đến chính quyền, cơ quan chức năng.

Trước đó, vào 25/3, dọc bờ biển từ cầu Phú Lộc (quận Thanh Khê) đến bãi tắm Trần Đình Tri (P.Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cũng xuất hiện vệt nước có màu đen, pha chất như nhớt, có mùi hôi tanh.

Tính theo địa lý bờ biển này khoảng 5 km, hiện có tới 9 hệ thống cống xả đen ngòm chảy tràn ra biển.

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng khẳng định hiện tượng nước biển đổi màu là do tự nhiên. Kết quả kiểm tra các cống xả thải ven tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành cho thấy không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Nguyên nhân của hiện tượng nước biển "đổi màu" vẫn đang được điều tra, làm rõ.
Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget