Gần 17.000 ha rừng Cà Mau báo động nguy cơ cháy cao nhất

NCHMF NEWS - Tình hình nắng nóng kéo dài làm toàn bộ diện tích rừng tràm tại tỉnh Cà Mau gần như đã khô hạn. Gần 17.000ha rừng tràm đang đối mặt với nguy cơ cháy cao.

Chiều 6/4, ông Lê Văn Hải, Chi cục Trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn lâm phần rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau là hơn 43.000ha. Đến thời điểm hiện tại, diện tích khô hạn là 41.000ha. Nhìn chung, chính quyền, nhân dân các xã, huyện làm tương đối tốt các phương án phòng chống cháy rừng.

Trong đó, cảnh báo cháy rừng ở cấp 3 là 11.000ha, cấp 4 (cấp nguy hiểm) là gần 14.000ha và báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) gần 3.000ha. Các diện tích này tập trung chủ yếu ở các xã Nguyễn Phích, Khánh An, Khánh Lâm (huyện U Minh) và xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Một góc rừng tràm U Minh Hạ.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng, chủ rừng,… của tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ rừng và bố trí lực lượng, phương tiện thường xuyên kiểm tra, luồn rừng, trực “canh lửa” 24/24 trên toàn lâm phần.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi mực nước trên địa bàn lâm phần để đưa ra dự báo cấp cháy rừng phù hợp, nhằm chủ động phương tiện, lực lượng để tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy xảy ra…

Ngoài ra, chi cục Kiểm lâm tỉnh có làm băng, đĩa tuyên truyền gửi xuống các chủ rừng, hạt Kiểm lâm để nhắc nhở ý thức người dân trong việc sử dụng lửa; khuyến cáo người dân không nên vào rừng lấy ong; làm các biển báo khu vực nguy hiểm cấm người ra vào rừng, khu vực cấm lửa…

Trong số gần 41.000ha rừng bị khô hạn có gần 17.000ha rừng đã chuyển sang cấp báo động cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Ông Hải cho hay, theo dự báo của cơ quan chức năng, mùa khô năm nay có khả năng kết thúc sớm. Tuy vậy, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và người dân không được chủ quan, phải nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng theo kế hoạch, phương án đã được triển khai vào đầu mùa khô. 


Việt Tâm

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget