Gần 20 tấn cá chết trắng tại đập Bình Hà 1, Bình Phước

NCHMF NEWS - Hàng chục tấn cá ở đập Bình Hà 1 (Bình Phước) chết trắng, nổi trên mặt nước khiến người dân lo lắng.

Ngày 25 /4, UBND xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết đang xác minh nguyên nhân hàng chục tấn cá trong lòng đập bỗng nhiên chết hàng loạt.

Cá chết trắng đập Bình Hà 1

Theo ghi nhận, vài ngày trở lại đây, các hộ dân thôn 6, xã Đa Kia (huyện Bù Gia Mập) sống trong tâm trạng bất an bởi cá trong lòng đập Bình Hà 1 bỗng dưng chết hàng loạt, nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Không chỉ cá nuôi trong đập, bên ngoài các kênh rạch, ao suối gần kề cũng có tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước; có con trọng lượng lên tới 7kg. Trước tai họa giáng xuống bất ngờ, các hộ dân nuôi cá trong vùng phải tức tốc vớt cá lên bờ.

Thế nhưng, do số lượng cá chết quá lớn không vớt kịp, nhiều xác cá thối rữa trôi nổi trên mặt nước gây mùi hôi tanh, khó chịu. Các hộ dân buộc phải dùng cá chế ủ làm phân bón cho cây trồng. 

Hàng chục tấn cá bỗng dưng chết chưa rõ nguyên nhân
Ông Dương Văn Cù (ngụ thôn 6, xã Đa Kia) một trong những người dân bị thiệt hại nặng nhất, ước tính số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Ông nói: “Gia đình tôi nuôi cá đã hơn 13 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng như thế. Đang làm ăn yên ổn,  gần 20 tấn cá đang bắt đầu thu hoạch bỗng dưng lăn đùng ra chết. Loại nhỏ cũng đã 0,7kg, lớn gần 3kg khiến gia đình gia đình tôi tiếc đứt ruột”.

Người dân cất công trục vớt cá, ủ làm phân bón
Còn ông Nguyễn Quốc Quỳnh (cùng nơi cư trú) lo lắng bởi cá chết hàng loạt chỉ trong 2 ngày và đến nay chưa biết cá bị nhiễm bệnh gì. 

“Thời điểm hiện tại vẫn chưa có biện pháp xử lý nên chúng tôi lo nguồn nước trong thôn sẽ bị ảnh hưởng gây hại đến sức khỏe của người dân. Trước mắt là mùi hôi thối nồng nặc lan khắp khu vực khiến dân trong vùng vô cùng khó chịu, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ” – ông Quỳnh cho biết.

Người dân lo lắng khi chưa tìm ra nguyên nhân

Ông Nguyễn Xuân Nam, Trưởng Công an xã Đa Kia cho biết: Sau khi nhận được tin báo, phía CA đã cử người xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm tra và kiến nghị với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân.

Theo đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại, khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết, thiệt hại của người dân hàng tỷ đồng.

Bạt Phong

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget