Gấp rút chống hạn phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại Ninh Thuận

NCHMF NEWS - Trước tình hình hạn hán, thiếu nước ở một số huyện tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi, đồng thời đề ra các phương án bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu và sinh hoạt của người dân tại địa phương này.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), hiện tại tổng dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là 125 triệu m3/194 triệu m3 tổng dung tích thiết kế, đạt trung bình 64%.

Trong đó, 10 hồ chứa nhỏ (dung tích thiết kế nhỏ hơn 3 triệu m3) đang có dung tích trữ nước thấp, bao gồm: Phước Nhơn, Phước Trung, Suối Lớn, Bàu Ngứ, Tà Ranh, Bầu Zôn, CK7, Núi Một, Ma Trai. Đáng chú ý, hồ Ông Kinh có vai trò quan trọng trong việc cấp nước cho cây trồng cạn có giá trị cao như nho, táo đã cạn kiệt nguồn nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra tình hình hạn hán ở Ninh Thuận

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết đã xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại một số khu tưới ở đập thời vụ và hồ chứa nhỏ. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số huyện thực hiện gieo trồng không đồng thời, đúng lịch thời vụ, chưa thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng được khuyến cáo dẫn đến việc điều tiết nước tưới gặp khó khăn, diện tích canh tác vượt quá khả năng cung cấp của nguồn nước.

Mặt khác, do lượng mưa năm 2017 lớn nên người dân đã mở rộng diện tích canh tác ở những vùng chưa chủ động nguồn nước tưới làm tình trạng hạn hán, thiếu nước ngày càng gay gắt.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước cũng ảnh hưởng đến chăn nuôi. Đã xảy ra hiện tượng cừu chết rải rác từ đầu mùa khô ở một số hộ gia đình thuộc huyện Bắc Ái (vùng tâm hạn của tỉnh Ninh Thuận). Các hộ chăn nuôi này có tổng đàn lớn nhưng không có diện tích trồng cỏ và dự trữ thức ăn, đàn cừu phải di chuyển khoảng 10 km trong điều kiện nắng nóng để đến bãi chăn thả.

Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết các địa phương vùng hạn hán, thiếu nước đang tập trung tăng cường điều tiết, bơm nước, đào ao, giếng trong lòng hồ đã cạn nước để cấp nước cho các diện tích cây trồng cạn.

Tuy nhiên, mùa khô ở Ninh Thuận sẽ kéo dài đến tháng 9/2018 nên tình trạng hạn hán sẽ còn diễn biến gay gắt, phức tạp.

Qua kiểm tra tình hình nguồn nước tưới tại các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Thủy lợi đã đề nghị tỉnh Ninh Thuận tập trung chỉ đạo gấp rút triển khai các phương án bảo đảm cấp nước phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân và sản xuất vụ Hè Thu 2018.

Theo đó, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Ninh Thuận cần kiểm tra tình hình cụ thể, bố trí chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình nguồn nước.

Hiện nay, Ninh Thuận đã có phương án cụ thể như: Dừng sản xuất toàn bộ diện tích khoảng 1785 ha lúa, màu thuộc khu tưới của 10 hồ chứa đang có dung tích trữ thấp, dành toàn bộ lượng nước còn lại cho sinh hoạt và chăn nuôi gia súc; đồng thời thực hiện chuyển đổi khoảng 840 ha từ lúa sang cây trồng cạn.

Tăng cường việc đào ao, giếng, nạo vét hệ thống dẫn nước, bơm nước để cấp nước, ưu tiên cho các diện tích cây trồng lâu năm; hỗ trợ tìm nguồn thức ăn cho các đàn gia súc của các hộ nuôi.

Cùng với đó, cần đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn 2 đường ống kênh chính Tân Mỹ; tiếp tục cho triển khai thực hiện đường ống kênh chính Tân Mỹ (giai đoạn 3) với chiều dài khoảng 10,15 km, hoàn thành sớm trước mùa khô (tháng 3) năm 2019 để phục vụ cho công tác ứng phó với tình hình hạn hán đang xảy ra tại địa bàn các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Hải và Thuận Bắc.

Nghiên cứu đấu nối khẩn cấp đường ống cấp nước từ trạm bơm Xóm Bằng đến Hồ Ông Kinh dài khoảng 10 km để khắc phục tình trạng hạn hán ở khu vực này.

Toàn Thắng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget