Không phát hiện ký sinh trùng Perkinsus trên ngao chết ở Hà Tĩnh

NCHMF NEWS - Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III, các mẫu bệnh phẩm được lấy từ ngao nuôi ở các xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đều không phát hiện thấy ký sinh trùng Perkinsus.

Trước đó, tại hai xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt  với diện tích thiệt hại trên 15 ha, mức độ thiệt hại trên 70%, khiến nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ trắng tay. Ngay sau khi nhận được tin báo ngày 13/4, Chi cục Thú y vùng III, đã tiến hành lấy 5 mẫu ngao ở hai địa phương này để tiến hành xét nghiệm. Kết quả cho thấy, cả trong 5 mẫu ngao được lấy tại hai xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh đều không phát hiện thấy ký sinh trùng Perkinsus.

Hà Tĩnh ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu tháng 4 đến nay, tại các huyện Lộc Hà, Thạch Hà và huyện Cẩm Xuyên đã có hiện tượng ngao chết, với tổng diện tích thiệt hại trên 100 ha. Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng hầu hết ngao chết đều không phát hiện thấy ký sinh trùng Perkinsus.

Theo nhận định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao chết ở Hà Tĩnh trong thời gian qua có thể do thời tiết giao mùa diễn biến phức tạp, mưa dông đột ngột, kết hợp hiện tượng sương muối làm cho các yếu tố môi trường thay đổi gây bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ngao. Đặc biệt ngao chết nhiều ở những vùng nuôi ngao có thời gian phơi bãi dài.

Ngao, sò chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Ngày 17/4, thông tin từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 120 ha sò nuôi tại các huyện Lộc Hà, Thạch Hà và Cẩm Xuyên bị chết chưa rõ nguyên nhân và đang chờ kết quả phân tích từ cơ quan chức năng.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, từ đầu tháng 4/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh diễn ra hiện tượng tượng sò, ngao chết ở hầu hết các địa phương. Cụ thể, tại xã Thạch Bàn (Thạch Hà) có hơn 64, 98/86,38 ha ngao chết ở bãi nuôi của 24 hộ. Số lượng giống ngao người dân xã Thạch Bàn thả 261,8 tấn, mức thiệt hại khoảng 40%-90%. Ở các xã Mai Phụ, Thạch Châu, Thạch Bằng (huyện Lộc Hà), diện tích ngao bị chết hơn 40/194 ha với mức độ thiệt hại khoảng 50%. Các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) sò lát, ngao trắng chết trên diện tích nuôi 15,2 ha, mức độ thiệt hại lên tới trên 70%.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã hướng dẫn người dân thu gom số ngao chết để tiêu hủy, vệ sinh, khử trùng khu vực có ngao chết. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Quan trắc Môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nuôi trồng thủy sản 1) trực tiếp lấy mẫu môi trường và mẫu ngao chết để kiểm tra, phân tích, tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên, ngành thủy sản Hà Tĩnh nhận định, thời gian qua thời tiết diễn biến phức tạp, mưa giông đột ngột (vào ngày 6 và ngày 7/4/2018), kết hợp hiện tượng sương muối làm cho các yếu tố môi trường thay đổi, gây bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ngao, sò. Đặc biệt, ngao, sò chết nhiều ở những vùng nuôi có thời gian phơi bãi kéo dài.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà cho biết thêm, hiện nay, tại xã Cẩm Lộc đã có thêm 1 ha sò chết, nâng tổng diện tích sò, ngao chết của huyện lên 16,2 ha. “Chúng tôi đã gửi mẫu ra Cục Thú y vùng 3, Viện Nuôi trồng thủy sản 1 để kiểm tra, đến giờ vẫn chưa có kết quả. Lần này phân tích cả các yếu tố môi trường tổng hợp nên thời gian hơi lâu”- ông Hà nói.

Hạnh Nguyên - Phan Quân

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget