Kiên Giang : Hoàn thiện các công trình thủy lợi ứng phó biến đổi khí hậu

NCHMF NEWS - Tỉnh Kiên Giang xây dựng đề án Phát triển thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, với nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện các công trình thủy lợi nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Theo đó, đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tỉnh sẽ giải quyết vấn đề xâm nhập mặn cho Vùng Tứ giác Long Xuyên, Vùng Tây Sông Hậu và U Minh Thượng. Đồng thời hoàn thiện các công trình thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển, nạo vét một số tuyến kênh, đầu tư thủy lợi nội đồng theo các ô bao để phục vụ sản xuất.

Cụ thể, Vùng Tứ giác Long Xuyên từng bước hoàn thiện các cụm công trình kiểm soát lũ gồm: cụm công trình kiểm soát lũ dọc kênh Vĩnh Tế; cụm công trình kiểm soát lũ dọc Sông Hậu; các kênh nối Sông Hậu với kênh Rạch Giá – Hà Tiên cùng với cụm công trình ven biển Tây. Tuy nhiên cần thay đổi về số lượng, quy mô, kích thước và hình thức một số công trình để phù hợp với diễn biến lũ mới (tính theo mức lũ năm 2000) và tình hình chuyển đổi sản xuất, đặc biệt là khu vực ven biển.

Đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát lũ, ngăn mặn góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

Đối với Vùng Tây Sông Hậu và U Minh Thượng cần tăng cường hệ thống thủy lợi đồng bộ có khả năng kiểm soát lũ (ngăn lũ lớn, dẫn lũ nhỏ), kiểm soát mặn xâm nhập phía biển Tây. Chủ động và linh hoạt trong vấn đề tiêu nước, cấp nước tưới phục vụ sản xuât nông lâm nghiệp và thủy sản của vùng đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, tỉnh áp dụng hình thức tưới tiết kiệm nước trong canh tác, sử dụng các giống lúa chịu mặn, chịu hạn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp với điều kiện từng vùng, từng mùa… bố trí thời vụ, rải vụ thích hợp, nhằm hạn chế sử dụng nước vào thời kỳ thiếu nước cũng như lợi dụng nguồn nước tích trữ  trên đồng.

Đồng thời đưa ra quy trình vận hành hệ thống công trình mang tính liên vùng để kết hợp các nhiệm vụ của các công trình kiểm soát lũ, mặn, cấp và tiêu thoát nước. Tăng cường công tác khuyến nông, khuyến ngư, đặc biệt là các kỹ thuật canh tác, kỹ thuật nuôi tôm, kiến thức về thị trường, khả năng tiếp thị… để khuyến khích bà con nông dân tham gia thực hiện quy hoạch, đầu tư sản xuất.

Việc hoàn thiện các công trình thủy lợi sẽ chủ động kiểm soát, đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, trong đó phục vụ cho sản xuất lúa là chủ yếu, cung cấp nước mặn cho nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm công nghiệp, quảng canh, tôm – lúa) sẽ góp phần phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng nông thôn để phát triển, bố trí dân cư ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Trương Anh Sáng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget